hóa vô cơ 11

V

vipboy_2009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

lấy m g hỗn hợp gồm Cu và Fe ( có tỉ lệ khối lượng 7:3) cho pu hoàn toàn với dd HNO3 thấy đã có 44.1g HNO3 pu thu được 0.75m g rắn, dd B và 0.25 mol hỗn hợp khí gồm NO và NO2. hỏi cô cạn dd B thu được bao nhiêu g muối khan?
 
S

sugiayeuthuong

vì còn dư 0,75 g chất rắn ----> không thể tồn tại muối đồng và cũng không thể tồn tại muối sắt 3
nHNO3 phản ứng=0,7 mol
nHNO3 phản ứng= n e trao đổi + nN+5 bị khử=n e trao đổi + nNo +nNO2
------->n e trao đổi=0,45
Áp dụng DLBT e ta có N Fe tham gia phản ứng=0,225
trong dung dịch chỉ tồn tại muối Fe(NO3)2
-----> nFe(NO3)2=nFe tham gia phản ứng =0,225
-------> m muối=0,225.180=40,5(g)
 
N

nhoc_maruko9x

Mình rút gọn cách làm lại chút nhé:

nNO+NO2=0.25nNO3=0.70.25=0.45n_{NO + NO_2} = 0.25 \Rightarrow n_{NO_3^-} = 0.7 - 0.25 = 0.45

Do tỉ lệ 7:3 mà còn lại 0.75m (g) nên chỉ có Fe phản ứng, Cu chưa phản ứng.

nFe(NO3)2=0.5nNO3=0.225\Rightarrow n_{Fe(NO_3)_2} = 0.5n_{NO_3^-} = 0.225

mmuoi=40.5g\Rightarrow m_{muoi} = 40.5g
 
V

vipboy_2009

đúng rồi! cứ tưởng Fe Cu cùng phản ứng một lúc nên làm mãi không ra. hic, cám ơn các bác nhiều nhé
 
Top Bottom