hóa về halogen

L

linhmeo.hk24

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: M là một kim loại. Cho 1,56g M tác dụng hết với khí Cl2, thu được chất rắn có khối lượng nhiều hơn so với kim loại lúc đầu là 3,195g.M là?
Bài 2: Hòa tan hoàn toàn 23,8g hỗn hợp gồm một muối cacbonat của mọt kim loại hóa trị I và một muối cacbonat của kim loại hóa trị II trong dung dịch axit HCl dư thì tạo thành 4,48 lít khí ở đktc và dung dịch X. Cô cạn dung dịch X thì thu đc bao nhiêu gam muối khan.
Bài 3:Hỗn hợp gồm muối NaCl và NaBr. Cho hỗn hợp tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thì tạo kết tủa có khối lượng bằng AgNO3 đã tham gia pư.Tính % theo khối lượng của các muối trong hỗn hợp đầu?
 
N

ngocnin96

Bài 1: M là một kim loại. Cho 1,56g M tác dụng hết với khí Cl2, thu được chất rắn có khối lượng nhiều hơn so với kim loại lúc đầu là 3,195g.M là?

Câu 1 :

Lúc đầu là 1,56(g) sau đó td Cl2 thì tăng 3,295 = m[Cl] => nCl=0,09 (mol) --> nCl2 =0,09:2
Xét nếu KL cần tìm là Hóa trị II thì : M + Cl2 -> MCl2
--> M[KL] = 1,56 : (0,09 :2 ) = 34,6... ( loại )

Xét nếu KL cần tìm Hóa trị III thì : 2M + 3Cl2 -> 2MCl3
--> M[KL] = 1,56 : [( 0,09 :2 ).2 :3 ] = 52 ( Chọn )
---> Đó là Crom
 
N

ngocnin96

Bài 2: Hòa tan hoàn toàn 23,8g hỗn hợp gồm một muối cacbonat của mọt kim loại hóa trị I và một muối cacbonat của kim loại hóa trị II trong dung dịch axit HCl dư thì tạo thành 4,48 lít khí ở đktc và dung dịch X. Cô cạn dung dịch X thì thu đc bao nhiêu gam muối khan.

Câu 2 :


Gọi KL N có htrị 1 Và M có hóa trị 2
N2CO3+2HCl---> 2NCl + H2O + CO2
............2x........................y…
MCO3+2HCl --> MCl + H2O + CO2
...............2y....................y.…
Gọi x , y là số mol lần lượt của CO2 trong 2 pt trên
Ta có x+y=0.2 ( đề cho )
Tính ra rồi áp dụng bảo toàn khối lượng : m[trước] = m[sau]
Với : mCO2=(x+y).44=8,8 (g)
mH2O=(x+y).18=3,6 (g)
mHCl=2(x+y).36,5=14,6 (g)
Áp Dụng đình luân bảo toàn KL
=> m[muối MCL và NCL] = 23,8 + 14,6 - 8,8 - 3,6 = 26 (g)
 
N

ngocnin96

Bài 3:Hỗn hợp gồm muối NaCl và NaBr. Cho hỗn hợp tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thì tạo kết tủa có khối lượng bằng AgNO3 đã tham gia pư.Tính % theo khối lượng của các muối trong hỗn hợp đầu?

Câu 3 :

Gọi x,y là số mol NaCl,NaBr tham gia phản ứng:

NaCl+AgNO3=>AgCl+NaNO3
x------>x----------->x----->x(mol)
NaBr+AgNO3=>AgBr+NaNO3
y------>y----------->y----->y(mol)
Ta có:
143,5x+188y=170x + 170y --> Rút gọn ra tỉ lệ x/y=36/53.

Giả sử x=36 , y=53.
Ta có m[NaCl] = 58,5.36= 2106 (g) , m[NaBr] = 103.53 = 5459 (g)

=> % NaCl = 2106 / ( 2106 + 5459 ) = 27,8 %
% NaBr = 100 - 27,8 = 72,2 %

:D:D:D:D:D:D:D
 
Top Bottom