hoa ve dung dich kho lm

B

bebo9697

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Có 500ml d2 X chứa Na+,NH4+,C032-,SO42-.Lấy 100ml d2 X tac dụng voi lượng dư d2 HCl thu 2,24 lit khí.Lấy 100ml d2 X cho tac dung voi luong dư d2 BaCl2 thấy co 43g ket tua.Lấy 100ml d2 X tac dung voi luong dư d2 NaOH thu 4,48lit khi NH3(dktc).tinh tong khoi luong muoi co trong 500ml d2 X.

Câu 2:Them tu tu d2 HCl 0,1M vao 500ml d2 A chua Na2CO3 va KHCO3.neu dung 250ml d2 HCl thi bat dau co bot khi thoat ra.neu dung 600ml d2 HCl thi bot khi thoat ra vua het.nong do mol cua Na2CO3 va KHCo3 trong d2 A lan luot la.

Câu 3:cho 13,7g Ba vao 100ml d2 HCl 1M thu duoc d2 X.cho d2 Xvao 100ml d2 FeSO4 0,7 M thu duoc ket tua Y.tinh khoi luong ket tua Y.

Câu 4:cho 100ml d2 hon hop CuSO4 1M va Al2(SO4)3 1,5M tac dung voi NH3 du ,loc lay ket tua dem nung den khoi luong khong doi thu duoc chat ran co khoi luong la.

Câu 5:hoa tan o,24mol FeCl3 va 0,16mol Al2(SO4)3 vao d2 chua 0,4mol H2SO4 duoc d2 X.Them 1,3mol Ba(OH)2 nguyen chat vao d2 X thay xuat hien ket tua Y.khoi luon ket tua Y la
.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Câu 1:Có 500ml d2 X chứa Na+,NH4+,C032-,SO42-.Lấy 100ml d2 X tac dụng voi lượng dư d2 HCl thu 2,24 lit khí.Lấy 100ml d2 X cho tac dung voi luong dư d2 BaCl2 thấy co 43g ket tua.Lấy 100ml d2 X tac dung voi luong dư d2 NaOH thu 4,48lit khi NH3(dktc).tinh tong khoi luong muoi co trong 500ml d2 X.

Số mol $CO_2$: 0,1mol --> $n_{CO_3^{2-}}=0,5mol$
số mol $BaSO_4$: 0,1mol --> $n_{SO_4^{2-}}=0,5mol$
Số mol $NH_3$: 0,2mol --> $n_{NH_4^+}=1mol$
Áp dụng định luật bảo toàn điện tích: 1+x=0,5.2+0,5.2 --> x=1mol
Khối lượng muối là khối lượng các ion

Câu 2:Them tu tu d2 HCl 0,1M vao 500ml d2 A chua Na2CO3 va KHCO3.neu dung 250ml d2 HCl thi bat dau co bot khi thoat ra.neu dung 600ml d2 HCl thi bot khi thoat ra vua het.nong do mol cua Na2CO3 va KHCo3 trong d2 A lan luot la.

$H^+ + CO_3^{2-} \rightarrow HCO_3^-$ (1)
0,025--0,025mol---------0,025mol
$H^+ + HCO_3^- \rightarrow CO_2 + H_2O$ (2)
0,035--0,035mol
Nếu dùng 250ml thì (1) hết và (2) chưa có phản ứng --> $n_{CO_3^{2-}}=n_{Na_2CO_3}=0,025mol$
Nếu dùng 600ml thì ở (2) thì số mol $KHCO_3$ là 0,035-0,025=0,01mol
--> Nồng độ...

Câu 3:cho 13,7g Ba vao 100ml d2 HCl 1M thu duoc d2 X.cho d2 Xvao 100ml d2 FeSO4 0,7 M thu duoc ket tua Y.tinh khoi luong ket tua Y.

$n_{Ba}=0,1mol$ $n_{HCl}=0,1mol$ $n_{SO_4^{2-}}=0,07mol$
Cho Ba vào dung dịch acid thì có cả phản ứng giữa Ba và acid và Ba và nước nên tất cả Ba đều trở thành $Ba^{2+}$
Số mol kết tủa $BaSO_4$:0,07mol -->m
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Câu 4:cho 100ml d2 hon hop CuSO4 1M va Al2(SO4)3 1,5M tac dung voi NH3 du ,loc lay ket tua dem nung den khoi luong khong doi thu duoc chat ran co khoi luong la.

$Cu^{2+} + 2NH_3 + 2H_2O \rightarrow Cu(OH)_2 + 2NH_4^+$

$Cu(OH)_2 + 4NH_3 \rightarrow [Cu(NH_3)_4](OH)_2$

$Al^{3+} + 3NH_3 + 3H_2O \rightarrow Al(OH)_3 + 3NH_4^+$

Chất rắn sau cùng là $Al_2O_3$
m=0,15.102=

 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

Câu 4:cho 100ml d2 hon hop CuSO4 1M va Al2(SO4)3 1,5M tac dung voi NH3 du ,loc lay ket tua dem nung den khoi luong khong doi thu duoc chat ran co khoi luong la.

$Cu^{2+} + 2NH_3 + 2H_2O \rightarrow Cu(OH)_2 + 2NH_4^+$

$Cu(OH)_2 + 4NH_3 \rightarrow [Cu(NH_3)_4](OH)_2$

$Al^{3+} + 3NH_3 + 3H_2O \rightarrow Al(OH)_3 + 3NH_4^+$

Chất rắn sau cùng là CuO và $Al_2O_3$
m=0,1.80+0,15.102=



Muối CuSO4 + Al2(SO4)3 + NH3 dư --> kết tủa Al(OH)3 --> nung cho Al2O3

Rắn sau nung chỉ là Al2O3 không có CuO
 
Top Bottom