[Hoá]vào đây

H

hokthoi

C

chontengi

khi thực hiện pư este hoá 1 mol CH3COOH và 1 mol C2H5OH lượng este lớn nhất thu đk là [TEX]\frac{2}{3}[/TEX]mol để đạt hiệu suất 90% ( tính theo axit) khi tiến hành este hoá 1 ml CH3COOH cần số mol C2H5OH là bao nhiêu?


[TEX]CH_3COOH + C_2H_5OH ----> CH_3COOC_2H_5 + H_2O[/TEX]


[TEX]sau \ pu \ co \left{\blue{\frac{2}3 \ mol \ CH_3COOC_2H_5}\\ \frac{2}3 \ mol \ H_2O \\ \frac{1}3 \ mol \ CH_3COOH \\ \blue\frac{1}3 \ mol \ C_2H_5OH[/TEX]


[TEX]K = \frac{\frac{2}3.\frac{2}3}{\frac{1}3.\frac{1}3 } = 4[/TEX]

[TEX]khi \ H = 90%[/TEX]

[TEX]n_{C_2H_5OH} = a[/TEX]

[TEX]sau \ pu \ co \left{0,1 \ mol \ CH_3COOH \\ (a-0,9) \ mol \ C_2H_5OH \\ 0,9 \ mol \ CH_3COOC_2H_5\\ 0,9 \ mol \ H_2O [/TEX]

[TEX]K = const [/TEX]


[TEX] \frac{0,9.0,9}{0,1.(a-0,9)} = 4 [/TEX]


[TEX] a =2,925[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom