Hóa 12 Số nguyên tử

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
View attachment 165812

Mọi người giúp mình bài này với

m dd NaOH = 50*1,2 = 60
Mol NaOH = 2*mol Na2CO3 = 2*0,0075 = 0,015 => mNaOH = 0,6
=> mH2O trong dd NaOH = 59,4 < 59,49
=> A + NaOH cho 0,09 g H2O = 0,005 mol H2O
Mol A : mol NạOH : mol H2O = 0,005 : 0,015 : 0,005 = 1 : 3 :1 => A là este 2 chức có gốc rượu là phenol đơn chức CxHyO4
Vì X, Y là axit đơn chức => gốc rượu phải 2 chức gồm 1 phenol và 1 rượu thơm
A + NaOH -> muối + H2O
m----0,6g-----1,48g----0,09g
=> mA = 1,48 + 0,09 - 0,6 = 0,97
MA = 0,97/0,005 = 194
Mol Na2CO3 = 0,0075
Mol CO2 = 0,0425
Mol H2O = 0,0275
=> tổng mol C trong A = mol CO2 + mol Na2CO3 = 0,05 => số nguyên tử C của A = x = 0,05/0,005 = 10 => A: C10H10O4
TH 1: A là: H-COO-CH2-C6H4-OOC-CH3
=> X: HCOOH, Y: CH3COOH và Z: HO-CH2-C6H4-OH

TH 2: A là: H-COO-C6H4-CH2-OOC-CH3
=> X: HCOOH, Y: CH3COOH và Z: HO-C6H4-CH2-OH
=> Z có 8 nguyên tử H
 

To Live is To Fight

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tư 2017
106
29
31
Thanh Hóa
m dd NaOH = 50*1,2 = 60
Mol NaOH = 2*mol Na2CO3 = 2*0,0075 = 0,015 => mNaOH = 0,6
=> mH2O trong dd NaOH = 59,4 < 59,49
=> A + NaOH cho 0,09 g H2O = 0,005 mol H2O
Mol A : mol NạOH : mol H2O = 0,005 : 0,015 : 0,005 = 1 : 3 :1 => A là este 2 chức có gốc rượu là phenol đơn chức CxHyO4
Vì X, Y là axit đơn chức => gốc rượu phải 2 chức gồm 1 phenol và 1 rượu thơm
A + NaOH -> muối + H2O
m----0,6g-----1,48g----0,09g
=> mA = 1,48 + 0,09 - 0,6 = 0,97
MA = 0,97/0,005 = 194
Mol Na2CO3 = 0,0075
Mol CO2 = 0,0425
Mol H2O = 0,0275
=> tổng mol C trong A = mol CO2 + mol Na2CO3 = 0,05 => số nguyên tử C của A = x = 0,05/0,005 = 10 => A: C10H10O4
TH 1: A là: H-COO-CH2-C6H4-OOC-CH3
=> X: HCOOH, Y: CH3COOH và Z: HO-CH2-C6H4-OH

TH 2: A là: H-COO-C6H4-CH2-OOC-CH3
=> X: HCOOH, Y: CH3COOH và Z: HO-C6H4-CH2-OH
=> Z có 8 nguyên tử H

Cậu cho mình hỏi tại sao từ tỉ lệ lại suy ra được đó là este 2 chức có gốc rượu là phenol đơn chức vậy?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Cậu cho mình hỏi tại sao từ tỉ lệ lại suy ra được đó là este 2 chức có gốc rượu là phenol đơn chức vậy?

Este + NaOH -> muối + H2O => este có gốc rượu là phenol. Vì 1 mol este cho 1 mol H2O => là phenol đơn chức => mol este : mol NaOH = 1 : 1
Theo đề: mol este : mol NaOH = 1 : 3 trong đó đã phản ứng gốc phenol = 1 : 1 như vậy còn lại là tỉ lệ 1 : 2 => este 2 chức
 
Top Bottom