[Hoá] Vài bài Hoá hữu cơ

H

hunglo1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Oxi hóa ancol đơn chức X bằng CuO(đun nóng), sinh ra 1 sản phẩm hữu cơ duy nhất là xeton Y ( có y/h2 = 29) . CTCT của X là
A:CH3-CH(OH)-CH3

2.Cho m(g) hh X gồm 2 ancol no , đơn chức , kế tiếp trong dãy đồng đẳng td với CuO(dư) thu đc một hh rắn Z và một hh hơi Y ( có dy/h2= 13,75). CHo toàn bộ Y pứ với 1 lượng dư Ag2O/NH3 thu đc 64,8 gam AG . Giá trí m là .
A : 7,8g
 
Y

yuper

1. ra xeton ---> ancol bậc 2
Mxeton = 58 ---> axeton ----> X: CH3-CH(OH)-CH3

2. [TEX]nAg=0,6[/TEX]
* TH1: [TEX]CH_3OH[/TEX] (x) và [TEX]C_2H_5OH [/TEX] (y)
- Viết PT tác dụng vs [TEX]CuO[/TEX] ra
\Rightarrow [TEX]M_Y[/TEX] = [tex]\frac{30x + 18x + 44y + 18y}{2x + 2y}[/tex] = 13,75.2 \Leftrightarrow x = y

- Ta có:
4x + 2y = 0.6 \Leftrightarrow x = y = 0,1
\Rightarrow m = 0,1( 32 + 46 ) = 7,8
( nếu là trắc nghiệm thì dừng lại )

* TH2: trong X ko có [TEX]CH_3OH[/TEX]
- Gọi CT chung của X là[TEX] RCH_2OH[/TEX]: x ( R > 15 )
\Rightarrow hh [TEX]Y[/TEX]: x mol [TEX]RCHO[/TEX], x mol[TEX] H_2O[/TEX]
[TEX]M_Y[/TEX] =[tex]\frac{(R + 29).x + 18x}{2x}[/tex]= 27.5 \Rightarrow R = 8 < 15 \Rightarrow loại
 
N

namnguyen_94

..

1.Oxi hóa ancol đơn chức X bằng CuO(đun nóng), sinh ra 1 sản phẩm hữu cơ duy nhất là xeton Y ( có y/h2 = 29) . CTCT của X là
A:CH3-CH(OH)-CH3

2.Cho m(g) hh X gồm 2 ancol no , đơn chức , kế tiếp trong dãy đồng đẳng td với CuO(dư) thu đc một hh rắn Z và một hh hơi Y ( có dy/h2= 13,75). CHo toàn bộ Y pứ với 1 lượng dư Ag2O/NH3 thu đc 64,8 gam AG . Giá trí m là .
A : 7,8g

Bài 1: Ta có [TEX]M(Y) = 58 --> Y : CH_3-CO-CH_3 --> X : CH_3-CH(OH)-CH3[/TEX]
Bài 2: [TEX]M(Y) = 27,5 ; nAg = 0,6 mol[/TEX]
Mình hướng dẫn cách làm
+ Bạn xét trường hợp
(*) TH1: 2 ancol là CH3OH ; C2H5OH --> HCHO ; CH3CHO
(*) TH2: 2 ancol không có CH3OH--> anđêhit tác dụng với AgNO3 theo tỉ lệ 1:2
 
B

beyenvit2895

1.Oxi hóa ancol đơn chức X bằng CuO(đun nóng), sinh ra 1 sản phẩm hữu cơ duy nhất là xeton Y ( có y/h2 = 29) . CTCT của X là
A:CH3-CH(OH)-CH3

2.Cho m(g) hh X gồm 2 ancol no , đơn chức , kế tiếp trong dãy đồng đẳng td với CuO(dư) thu đc một hh rắn Z và một hh hơi Y ( có dy/h2= 13,75). CHo toàn bộ Y pứ với 1 lượng dư Ag2O/NH3 thu đc 64,8 gam AG . Giá trí m là .
A : 7,8g[/QUOTE
minh co cach nay cho cau 2 cung hay nay:
goi cong thuc trung binh cua 2 an col do la: CnH2n+2O
ta co:
CnH2n+2O + CuO\Rightarrow CnH2nO + Cu +H2O
ta co nCnH2nO = nH2O nen:
14n+16+18= 13,75* 2*2=> n=1,5 => ctpt 2 ancol do la: CH3OH, C2H5OH. tiep tuc thi ban tu giai nha
 
Top Bottom