Hóa 9 hóa trung bình

dotnatbet

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng sáu 2018
352
301
66
Đà Nẵng
huynh ba chanh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoà tan 23 g 1 hh gồm BA và 2 kim loại Kiềm A . B thuộc 2 chu kỳ kế tiếp nhau trong bảng tuần hoàn H2O thu dc dd D va 5.6 l H3 ( đktc)
a)nếu trung hoà 1/2 dd D cần bao nhiêu ml dd H2SO4 0.5M? cô cạn dd thu dc sau khi trung hoà dc bao nhieu g muối khan?
b)nếu thêm 180ml dd NA2SO4 0.5M vào dd D thì chưa kết tủa hết dc BA(OH)2. nếu thêm 210ml dd NA2SO4 0.5M vào dd D thì sau phản ứng còn dư NA2SO4. xác định 2 kim loai kiềm ở trên
làm ơn giải cụ thể dùm mình
 

Khép Mi Lại

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười 2018
92
131
21
TP Hồ Chí Minh
Đại Học Cần Thơ
a) Ba + 2H2O= Ba(OH)2 + H2
--------2x<------x<-----------x
2R + 2H2O = 2ROH + H2
-------2y<--------2y<-----y
nH2O = 2nH2 = 2.0,25=0,5mol
BTKL=> mD= mhh+mH2O-mH2 =23 + 0,5.18 - 0,25.2 = 31,5g
Trung hòa 1/2 dd D
Ba(OH)2 + H2SO4 = BaSO4 + 2H2O
x/2-------------x/2----------------------x
2ROH + H2SO4 = R2SO4 + 2H2O
y-----------y/2------------------------y
=> nH2SO4= (x+y)/2=0,25/2 = 0,125
=> VH2SO4= 0,125/0,5= 0,25l= 250ml
=> m muối = mD + mH2SO4 - mH2O= 31,5/2 + 0,125.98 - 0,25.18= 23,5g
 
Last edited:
  • Like
Reactions: dotnatbet

Khép Mi Lại

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười 2018
92
131
21
TP Hồ Chí Minh
Đại Học Cần Thơ
180ml dung dịch Na2SO4 0,5M vào dung dịch D thì chưa kết tủa hết được Ba(OH)2
=> n Ba(OH)2 > 0,18x0,5 = 0,09 mol
210ml dung dịch Na2SO4 0,5M vào dung dịch D thì dung dịch sau phản ứng còn dư Na2SO4
=> n Ba(OH)2 < 0,21x0,5 = 0,105 mol
=> 0,09<n Ba(OH)2<0,105
=> 0,09<n Ba<0,105
Ba + 2H2O ---> Ba(OH)2 + H2
2R + 2H2O ---> 2ROH + H2
Ta có nBa + nR/2 = 0,25 => nBa = 0,25 - nR/2
=> 0,09 < 0,25 - nR/2 < 0,105
<=> 0,29 < nR < 0,32
mR = 23 - mBa
<=> (23-0,09x137) < mR < (23-0,105x137)
<=> 8,615 < mR < 10,67
<=> 8,615/0,29 < MR < 10,67/0,32
<=> 29,7 < MR < 33,34
=> Na và K
 
  • Like
Reactions: dotnatbet
Top Bottom