Hóa trong đề thi thử

O

o0o_zuzu_o0o

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đốt cháy hết a mol X là este 3 lần este của glixerol và 3 axit đơn chức thu được b mol CO2 và c mol H2O (biết b – c = 4a). Hiđro hóa hoàn toàn m gam X cần 5,6lít H2 ở đktc thu được 32g Y. Nếu đun m gam X với với dung dịch NaOH vừa đủ thì thu được bao nhiêu gam muối khan? DA:35g

2.Thuỷ phân hoàn toàn 10,425g PCl5 thu được dung dịch A . Cho 330ml dung dịch NaOH 1M tác dụng với dung dịch A thì lượng muối khan thu được là bao nhiêu?
DA 21,285g
3.Cho hỗn hợp A gồm 0,1mol FeCO3; 0,2mol Mg và 0,15mol FeO tác dụng với 0,5lít dung dịch HNO3 (lấy dư 10% so với lượng phản ứng) thu được 0,225mol hỗn hợp B gồm 3 khí NO, N2O và CO2. Nồng độ mol của dung dịch HNO3 đã dùng là:
DA2,926M
 
T

thehung08064

1. Đốt cháy hết a mol X là este 3 lần este của glixerol và 3 axit đơn chức thu được b mol CO2 và c mol H2O (biết b – c = 4a). Hiđro hóa hoàn toàn m gam X cần 5,6lít H2 ở đktc thu được 32g Y. Nếu đun m gam X với với dung dịch NaOH vừa đủ thì thu được bao nhiêu gam muối khan? DA:35g

từ dữ kiện b-c=4a => trong CTCT của X có 5 nối đôi gồm (3 nối đôi ở chức este và 2 nối đôi của axit)
tiếp theo phản ứng cần nH2=0,25mol => nX=0,125mol (vì cộng vào 2 nối đôi)
ta tính được mX=32-mH2=31,5
phản ứng với NaOH thì ta có mX+mNaOH=m muối + m glixerol
=> 31,5+ 0,125.3.40=m muối + 0,125.92 => muối =35g
 
T

thehung08064

2.Thuỷ phân hoàn toàn 10,425g PCl5 thu được dung dịch A . Cho 330ml dung dịch NaOH 1M tác dụng với dung dịch A thì lượng muối khan thu được là bao nhiêu?
DA 21,285g

khi thủy phân tạo H3PO4 HCl.ta có nPCl5=0,05mol
=>nH3PO4=0,05nHCl=0,25mol
HCl mạnh hơn H3PO4 nên khi tác dụng với NaOH thì phản ứng trước
=> muối NaCl=0,25.58,5=14,625g(NaOH phản ứng với HCl là 0,25mol)
=> còn lại nNaOH=0,08mol
=>lập tỉ số nNaOH/nH3PO4=1,6 (biết được 2 muối tạo thành là NaH2PO4 và Na2(HPO4)
tính 2 muối này còn lại chắc bạn tính được.
sau đó bạn cộng lại với muối NaCl ở trên là ra đáp án.
 
T

thehung08064

3.Cho hỗn hợp A gồm 0,1mol FeCO3; 0,2mol Mg và 0,15mol FeO tác dụng với 0,5lít dung dịch HNO3 (lấy dư 10% so với lượng phản ứng) thu được 0,225mol hỗn hợp B gồm 3 khí NO, N2O và CO2. Nồng độ mol của dung dịch HNO3 đã dùng là:
DA2,926M[/QUOTE]

ta thấy 0,1mol FeCO3=> 0,1 mol CO2 => nNO+nN2O=0,225-0,1=0,125
tổng số mol nhường là 0,1.1+0,2.2+0,15.1=0,65(FeCO3 lền Fe3+,Mg lên Mg2+,FeO lên Fe3+)
NO3-------3e -----> NO
-------------3x--------x
2NO3-----8e------->N2O
------------8y---------y
có được pt là: x+y=0,125
-----------------3x+8y=0,65

=>x=0,07 và y=0,055
sau đó bạn tinh số mol gốc NO3- trong muối là (Fe(NO3)3 Mg(NO3)2)=1,15
và NO3- tạo khí là 0,07+0,055.2=0,18
=> nHNO3 pứ là: 1,15+0,18=1,33
đề cho dư 10%=> nHNO3 ban đầu =1,463 =>Cm=2,926M
 
Top Bottom