Hoá trong đề thi thử khó

L

luv_julien2701

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Nung nóng hh gồm 15,8 gam KMnO4 và 24,5 gam KClO3 thời gian thu được 36,3 gam hh Y gôm 6 chất.Cho Y tác dụng với dd HCl đặc dư đun nóng lượng khí clo sinh ra cho hấp thụ vào 300 ml dd NaOH 5M đun nóng thu được dd Z .Cô cặn Z thu được chất rắn khan các pư sảy ra hoàn toàn .Khối lượng chất rắn khan thu được là
A.111 g B.12 g C.79,8 g D.91,8 g

Câu 2: Hỗn hợp X gồm Hidro, propen, propanal, ancol alylic. Đốt 1 mol hỗn hợp X thu được 40,32 lít CO2 (đktc). Đun X với bột Ni một thời gian thu được hỗn hợp Y có d Y/X= 1,25. Nếu lấy 0,1 mol hỗn hợp Y thì tác dụng vừa đủ với V lít dung dịch Br2 0,2M. Giá trị của V là
A. 0,1 lít B. 0,25 lit C. 0,3 mol D. 0,2 lít

Câu 3 Hấp thụ hoàn toàn V lít CO2 vào dung dịch Ca(OH)2 a M thì thu được m1 gam kết tủa. Cùng hấp thụ (V+3,36) lít CO2 vào dung dịch Ca(OH)2 thì thu được m2 gam kết tủa. Biết m1:m2 = 3:2. Nếu thêm (V+V1) lít CO2 vào dung dịch Ca(OH)2 trên thì thu được lượng kết tủa cực đại. Biết m1 bằng 3/7 khối lượng kết tủa cực đại. Giá trị của V1 là:
A.0.672 B.1.493 C.2.016 D.1.008

 
B

bont

Câu 2: Hỗn hợp X gồm Hidro, propen, propanal, ancol alylic. Đốt 1 mol hỗn hợp X thu được 40,32 lít CO2 (đktc). Đun X với bột Ni một thời gian thu được hỗn hợp Y có d Y/X= 1,25. Nếu lấy 0,1 mol hỗn hợp Y thì tác dụng vừa đủ với V lít dung dịch Br2 0,2M. Giá trị của V là
A. 0,1 lít B. 0,25 lit C. 0,3 mol D. 0,2 lít

vì cả 3 chất trong hh đều có 3 C gọi nó là Z
n(CO2)=1/3( n(hh)-nH2)=1.8 ==> n(H2)=0.4 n(Z)=0.6 gs có x mol H2 pư
Mt/Ms=ns/nt
==> 1/(1-x)=1.25 ==>x=0.2
1 mol X tạo 0.8 mol Y 0.8 mol Y có thể pư với 0.6-0.2=0.4 mol Br2
==> 0.1 mol Y pứ với 0.05 mol Br2
V=0.25
 
V

vy000

Câu 1: Nung nóng hh gồm 15,8 gam KMnO4 và 24,5 gam KClO3 thời gian thu được 36,3 gam hh Y gôm 6 chất.Cho Y tác dụng với dd HCl đặc dư đun nóng lượng khí clo sinh ra cho hấp thụ vào 300 ml dd NaOH 5M đun nóng thu được dd Z .Cô cặn Z thu được chất rắn khan các pư sảy ra hoàn toàn .Khối lượng chất rắn khan thu được là
A.111 g B.12 g C.79,8 g D.91,8 g

$n_{KMnO_4}=0,1 (mol) \\ n_{KClO_3}=0,2 (mol) \\ n_{O_2 \uparrow}=0,125 (mol)$

Gọi $n_{HCl pu}=a (mol)$
$\begin{cases}KMnO_4 (0,1) \\ KClO_3 (0,2)\end{cases} \xrightarrow{t^o} \begin{cases}Y \xrightarrow{\large{\ \ \ HCl (a) \ \ ; \ \ t^o\ \ \ }} \begin{cases}KCl \\ MnCl_2 \\ Cl_2 \\ H_2O \end{cases} \\ O_2 (0,125)\end{cases}$

$n_{KCl}=n_{KMnO_4}+n_{KClO_3}=0,3 (mol)$ (Bảo toàn nguyên tố K)

$n_{MnCl_2}=n_{KMnO_4}=0,1 (mol)$ (Bảo toàn nguyên tố Mn)

$n_{H_2O}=\dfrac12n_{HCl}=\dfrac a2$

$n_{Cl_2}=\dfrac12n_{Cl^-(Cl_2)}=\dfrac12(n_{Cl(Y)}+n_{Cl(HCl)}-n_{Cl(KCl)}-n_{Cl(MnCl_2)})=\dfrac12(a-0,3)$

Bảo toàn khối lượng:
$m_Y+m_{HCl}=m_{KCl}+m_{MnCl_2}+m_{H_2O}+m_{Cl_2}$
$\rightarrow a=1,5 (mol)$

$\rightarrow n_{Cl_2}=0,6 (mol)$

$3Cl_2+6NaOH \xrightarrow{t^o} 5NaCl+NaClO_3+3H_2O$

--> Đáp án D.

p/s:Bài này có thể giải theo quy đổi (Quy Y về hỗn hơp gồm K;Mn;O;Cl) rồi sau đó dùng bảo toàn e, tuy nhiên thi tự luận thì không được dùng quy đổi nên đành làm cách dài vậy :)
 
Top Bottom