Hóa Hoá Trị & Luyện Tập 2

A

aoiumimako

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

HOÁ TRỊ

Câu 1: Hãy xác định hóa trị của mỗi nguyên tố trong các hợp chất sau đây:

a) KH,[TEX]H_2S[/TEX],[TEX]CH_4[/TEX]

b) FeO,[TEX]Ag_2O[/TEX],[TEX]SiO_2[/TEX]

Câu 2: a) Nêu quy tắc hoá trị với hợp chất hai nguyên tố.Lấy công thức hoá học của hai hợp chất trong câu 1 làm thí dụ.

b) Biết công thức hoá học [TEX]K_2SO_4[/TEX],trong đó K hoá trị I,nhóm (SO_4) hoá trị II.Hãy chỉ ra công thức hoá học trên là công thức hoá học phù hợp đúng theo quy tắc hoá trị.

Câu 4:a) Tính hoá trị của mỗi nguyên tố trong các hợp chất sau,biết Cl hoá trị I :

[TEX]ZnCl_2[/TEX],CuCl,[TEX]AlCl_3[/TEX]

b) Tính hoá trị của Fe trong hợp chất [TEX]FeSO_4[/TEX]

Câu 5: a) Lập công thức hoá học của những hợp chất hai nguyên tô sau:

P(III) và H;C(IV) và S(II);Fe(III) và O

b) Lập công thức hoá học của những hợp chất tạo bởi một nguyên tố và nhóm nguyên tử như sau:

Na(I) và (OH)(I);Cu(II) và ([TEX]SO_4[/TEX])(III);Ca(II) và ([TEX]NO_3[/TEX])(I)

Câu 6: Một sô công thức hoá học viết như sau:

MgCl,KO,[TEX]CaCl_2[/TEX],[TEX]NaCO_3[/TEX]

Cho biết :Mg,nhóm ([TEX]CO_3[/TEX])có hoá trị II(hoá trị của các nguyên tố K,Cl,Na và Ca đã cho ở các bài tập trên).Hãy chỉ ra những công thức hoá học viết sai và sửa lại cho đúng.

Câu 7: Hãy chọn công thức hoá học phù hợp với hoá trị IV của nitơ trong số các công thức cho sau đây :

NO,[TEX]N_2O_3[/TEX],[TEX]N_2O[/TEX],[TEX]NO_2[/TEX]

Câu 8:a)Tìm hoá trị của Ba và nhóm ([TEX]PO_4[/TEX])trong bảng 1 và 2(SGK/42,43)

b) Hãy chọn công thức hoá học đúng trong số các công thức cho sau đây:

A.[TEX]BaPO_4[/TEX] C.[TEX]Ba_3PO_4[/TEX]

B.[TEX]Ba_2PO_4[/TEX] D.[TEX]Ba_3(PO_4)_2[/TEX]



LUYỆN TẬP 2

Câu 1: Hãy tính hoá trị của Cu,P,Si và Fe trong các công thức hoá học sau: [TEX]Cu(OH)_2[/TEX],[TEX]PCl_5[/TEX],[TEX]SiO_2[/TEX],[TEX]Fe(NO_3)_3[/TEX]

Câu 2: Cho biết công thức hoá học hợp chất của nguyên tố X với O và hợp chất của nguyên tố Y với H như sau(X,Y là những nguyên tố nào đó): XO,[TEX]YH_3[/TEX]

Hãy chọn công thức hoá học nào là đúng cho hợp chất của X với Y trong số các công thức cho sau đây:

A.[TEX]XY_3[/TEX] B.[TEX]X_3Y[/TEX] C.[TEX]X_2Y_3[/TEX]

D.[TEX]X_3Y_2[/TEX] E.XY

Câu 3: Theo hoá trị của sắt trong hợp chất có công thức hoá học là [TEX]Fe_2O_3[/TEX],hãy chọn công thức hoá học đúng trong số các công thức hợp chất có phân tử gồm Fe liên kết với ([TEX]SO_4[/TEX])sau:

A.[TEX]FeSO_4[/TEX] B.[TEX]Fe_2SO_4[/TEX] C.[TEX]Fe_2(SO_4)_2[/TEX]

D.[TEX]Fe_2(SO_4)_3[/TEX] E.[TEX]Fe_3(SO_4)_2[/TEX]

Câu 4: Lập công thức hoá học và tính PTK của hợp chất có phân tử gồm K,Ba,Al lần lượt liên kết với:

a)Cl b)nhóm ([TEX]SO_4[/TEX])
 
O

one_day

Hóa trị
7) Công thức hóa học phù hợp với hóa trị $IV$ của $N$ là: $NO_2$
8) a) $Ba$ (II) và $PO_4$ (III)
b) Công thức hóa học đúng là $Ba_3(PO_4)_2$
 
H

hangls01

LUYỆN TẬP 2

Câu 1: Hãy tính hoá trị của Cu,P,Si và Fe trong các công thức hoá học sau: [TEX]Cu(OH)_2[/TEX],[TEX]PCl_5[/TEX],[TEX]SiO_2[/TEX],[TEX]Fe(NO_3)_3[/TEX]

Câu 2: Cho biết công thức hoá học hợp chất của nguyên tố X với O và hợp chất của nguyên tố Y với H như sau(X,Y là những nguyên tố nào đó): XO,[TEX]YH_3[/TEX]

Hãy chọn công thức hoá học nào là đúng cho hợp chất của X với Y trong số các công thức cho sau đây:

A.[TEX]XY_3[/TEX] B.[TEX]X_3Y[/TEX] C.[TEX]X_2Y_3[/TEX]

D.[TEX]X_3Y_2[/TEX] E.XY

Câu 3: Theo hoá trị của sắt trong hợp chất có công thức hoá học là [TEX]Fe_2O_3[/TEX],hãy chọn công thức hoá học đúng trong số các công thức hợp chất có phân tử gồm Fe liên kết với ([TEX]SO_4[/TEX])sau:

A.[TEX]FeSO_4[/TEX] B.[TEX]Fe_2SO_4[/TEX] C.[TEX]Fe_2(SO_4)_2[/TEX]

D.[TEX]Fe_2(SO_4)_3[/TEX] E.[TEX]Fe_3(SO_4)_2[/TEX]

Câu 4: Lập công thức hoá học và tính PTK của hợp chất có phân tử gồm K,Ba,Al lần lượt liên kết với:

a)Cl b)nhóm ([TEX]SO_4[/TEX])
______________
1.
a, Gọi a là hóa trị của Cu
a= $\frac{I.2}{1}$ = II
Vậy Cu có hóa trị II
b, Gọi b là hóa trị của P
b= $\frac{I.5}{1}$ =V
Vậy P có hóa trị V
tương tự như trên(p/s bn tự làm lấy)
ta tìm được hóa trị của Si là IV
hóa trị của Fe là III
2.
D. [TEX]X_3Y_2[/TEX]
4.
D. [TEX]Fe(SO_4)_3[/TEX]
5.
a,
PTK KCl = 39+35,5=44,5 (đvC)
PTk [TEX]BaCl_2 [/TEX] = 137+2.35,5=208(đvC)
PTK [TEX]AlCl_3[/TEX] = 27+3.35,5=133,5
b, tương tự tính được PTK của [TEX]K_2SO_4[/TEX]= 174 (đvC)
[TEX]BaSO_4[/TEX]= 233 (đvC)
[TEX]Al_2(SO_4)_3[/TEX]= 342 (đvC)
 
Top Bottom