Hóa 10 Hóa trị của các nguyên tố trong các phân tử cộng hóa trị

Amuro Touro

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười 2020
29
55
31
18
Tiền Giang
Big Hit Entertaiment
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Mô tả liên kết trong phân tử SCl2, theo thuyết lai hóa.
2.Dự đoán dạng hình học của các phân tử và ion sau:
NH4+, NH3, H2O, PH3, SO2, CS2, H2S, PO4 3-. SO4 2-
3.Mô tả liên kết trong hợp chất CaO, CaCl2, Ca(OH)2
4.Viết PTHH của phản ứng và vẽ sơ đồ hình thành hợp chất giữa:
a)Ca và F
b)Ba và O
c) Na và S
-Viết cấu hình electron lớp ngoài cùng của các nguyên tử và các ion trước và sau phản ứng
Gi úp em với ạ, em xin cảm ơn
@Dio Chemistry , @Trung Ngo , @Nguyễn Linh_2006 , @Toshiro Koyoshi
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Năm nay mình cũng mới lên 10 thôi >.< Vậy nên mình giúp đc một vài bài thoi :3 Bạn thông cảm nha :D
3.Mô tả liên kết trong hợp chất CaO, CaCl2, Ca(OH)2
  • CaO:
[tex]\Delta_\chi =3,44-1,00=2,44[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] Liên kết ion

[tex]Ca^0 \rightarrow Ca^{2+}+2e[/tex]

[tex]O^0 + 2e \rightarrow O^{2-}[/tex]

[tex]Ca^{2+}+O^{2-} \rightarrow CaO[/tex]

Nguyên tử [tex]Ca[/tex] nhường 2e tạo thành cation. Nguyên tử [tex]O[/tex] nhận 2e tạo thành anion. Chúng hút nhau bằng lực hút tĩnh điện tạo hợp chất [tex]CaO[/tex]

  • CaCl2:
[tex]\Delta_\chi =3,16-1,00=2,16[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] Liên kết ion

[tex]Ca^0 \rightarrow Ca^{2+}+2e[/tex]

[tex]Cl^0 + 1e \rightarrow Cl^{-}[/tex]

[tex]Ca^{2+}+2Cl^{-} \rightarrow CaCl_2[/tex]

Nguyên tử [tex]Ca[/tex] nhường 2e tạo thành cation. Nguyên tử [tex]Cl[/tex] nhận 1e tạo thành anion. Chúng hút nhau bằng lực hút tĩnh điện tạo hợp chất [tex]CaCl_2[/tex]

  • Ca(OH)2:
[tex]\Delta_\chi =3,22-1,00=2,44[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] Liên kết ion

Nguyên tử [tex]Ca[/tex] nhường 2e tạo thành cation. Nhóm [tex]OH[/tex] nhận 1e tạo thành anion. Chúng hút nhau bằng lực hút tĩnh điện tạo hợp chất [tex]Ca(OH)_2[/tex]

4.Viết PTHH của phản ứng và vẽ sơ đồ hình thành hợp chất giữa:
a)Ca và F
b)Ba và O
c) Na và S
a) [tex]\Delta_\chi =3,98-1,00=2,98[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] Liên kết ion

[tex]Ca^0 \rightarrow Ca^{2+}+2e[/tex]

[tex]F^0 + 1e \rightarrow F^{-}[/tex]

[tex]Ca^{2+}+2F^{-} \rightarrow CaF_2[/tex]

b) [tex]\Delta_\chi =3,44-0,89=2,55[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] Liên kết ion

[tex]Ba^0 \rightarrow Ba^{2+}+2e[/tex]

[tex]O^0 + 2e \rightarrow O^{2-}[/tex]

[tex]Ba^{2+}+O^{2-} \rightarrow BaO[/tex]

c) [tex]\Delta_\chi =2,58-0,93=1,65[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] Liên kết ion (hỏi thầy bảo vậy)

[tex]Na^+ + 2S^{2-} \rightarrow Na_2S[/tex]
 
Top Bottom