hoá trắc ngh chương 2

S

silvery21

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mấy bài này mình chưa suy nghĩ
các bạn giải cùng nhé!

1, hoà tan hết 2,98 g Mg-Zn vào m g HNO_3 30%
sau pư thu được 0,448l hh khí 0 màu , o hoá nâu trong không khí dX/He=9
a, khối lượng mỗi kim loại trong hh =?
b, m=?
c, cho từ từ V ml NaOH1M. vào đ sau pư đến khi được thì dừng . V=?


2, cho 2,33 g hh Mg-Zn-Al + dd HNO3 đ , nguội thu được 0,1344l N_2 và ddX
Dd X + NaOH.dư ,lọc kết tủa , nung đến khối lương ko đổi thu được 0,4 g chất rắn
khố lượng mỗi KL =?


3, lấy a g Al_Mg_Cu +[tex]HNO_3[/tex] đ ,nguội, vừa đủ
Sau pư thu đc NO_2 và 1,35 g chất rắn
Tách riêng từng chất rứn rồi cho fần dd + NaOH.loãng thu đc lượng ktủa max m=5,48g
a=?


4, cho a(g) [tex]Mg-Al[/tex] + dd [tex]HNO_3[/tex]đ, nguội ,dư
thu đc[tex]0,336l NO_2( 0^0 C, 2 atm)[/tex]
Cũng a(g) hh trên +[tex]HNO_3[/tex] l,dư thu đc 0,168l NO[tex](0^0C,4atm)[/tex]. Khối lượng mỗi KL =?


5, cho ag Al +dd [tex]HNO_3[/tex] tạo ra 11,2l hh 3khí [tex]NO,N_2O,N_2[/tex] có tỉ lệ số mol 1:2:2
a=?


6,hoà tan hoàn toàn hh FeS_2, và x mol CuS_2 bằng [tex]HNO_3[/tex] vừa đủ thu đc dd A chỉ chứa muối sunfat , khí NO. x=?


7, hoà tan hoàn toàn hh [tex]FeS;FeCO_3[/tex] bằng[tex]HNO_3[/tex] đ, nóng thu đc hh khí A có màu nâu [tex]dA/H_2=22,805[/tex] . % mỗi muối trong hh ban đầu =?


8, cho ag hh Al-Fe- Cu v ào 200 g [tex]HNO_3[/tex] 63%
sau pư thu được dd A và [tex]7,168 l NO_2 ở 27,3^0 C[/tex] v à 1,1 atm
Chia A thành 2 fần bằng nhau :
P1: cho tác dụng với dd [tex]NH_3[/tex] dư thu đc 3,41g ktủa
P2: cho tdụng với[tex]NaOH[/tex]dư , sau pư lọc lấy ktủa , nung đến khối lượng ko đổi thu đc 2,4 g chât rắn
a=?


9,hoà tan hoàn toàn một lượng hh A gồm [tex]Fe_3O_4,FeS_2[/tex]trong 63g
[tex]HNO_3[/tex]. Biết
[tex]FeS_2 +HNO_3 ==Fe(NO_3)_ {3 } +NO_2 + H_2SO_4 +H_2O[/tex]
thẻ tích [tex]NO_2[/tex] thoát ra là 1,568l . dd thu đc cho tác dụng vừa đủ với
[tex]200ml NaOH[/tex], lọc ktủa rồi đem nung đến khối lượng ko đổi thu đc 9,76 g chất rắn
tính số gam mỗi chất trong A v C% c ủa dd [tex]HNO_3[/tex]



10, hoà tan hoàn toàn [tex]22g Fe- FeCO_3;Fe_3O_4[/tex] vào 0,896ldd [tex]HNO_3 [tex] 1M thu đc dd B và hh khí C [tex](NO , NO_2)[/tex]
_lượng [tex]HNO_3[/tex]dư trong hh tdụng vừa đủ với [tex]5,516g BaCO_3[/tex]
_ có 1 bình kín có dung tích 8,96 l không khí áp suất 0,375 atm , [tex]O^0C[/tex]. Nạp hh khí C
vào bình trên , giữ nguyên nhiệt độ thì trong bình ko còn [tex]O_2[/tex]và áp suất là 0,6atm tính % kh ối lượng mỗi muối trong hh A
 
Last edited by a moderator:
B

boy_depzai_92

1, hoà tan hết 2,98 g Mg-Zn vào mg HNO_3 30%
sau pư thu được 0,448l hh khí 0 màu , o hoá nâu trong không khí dX/He=9
a, khối lượng mỗi kim loại trong hh =?
b, m=?
gọi [tex]n_{Mg}=a;n_{Zn}=b[tex] 2 khí đó chắc chỉ có thể là [tex]N_2&N_2O[/tex]
Bạn tự tính [tex]n_{N_2}&n_{N_2O}[/tex]
Ta có :
[tex]n_{NO_3^-}_{muoi'}=10n_{N_2}+8n_{N_2O}[/tex]
ta có hệ:
[tex]\left[\begin{a+b=2n_{NO_3^-}}\\{24a+65b=2,98[/tex]
Bạn giải thế là ra số mol của Mg & Zn rùi & tính đc m từng kái
[tex]n_{HNO_3}=2n_{NO_3^-}+2n_{N_2}+2n_{N_2O}[/tex]
 
S

silvery21

gọi [tex]n_{Mg}=a;n_{Zn}=b[tex] 2 khí đó chắc chỉ có thể là [tex]N_2&N_2O[/tex]
Bạn tự tính [tex]n_{N_2}&n_{N_2O}[/tex]
Ta có :
[tex]n_{NO_3^-}_{muoi'}=10n_{N_2}+8n_{N_2O}[/tex]
ta có hệ:
[tex]\left[\begin{a+b=2n_{NO_3^-}}\\{24a+65b=2,98[/tex]
[tex]a+b=2n_{NO_3^-}[/tex]
sai rồi ... ****************************??????????
 
B

boy_depzai_92

sao lại sai đc hở vì số mol KL=2n(NO3-) mừ
_________________________________________________________________
 
S

silvery21

cái đó thì đúng rồi
như.ng
[tex]n_{{NO_3}^-}[/tex] ở trên phải là n_{HNO_3}[/tex] trong phần tạo muối chứ
do đó pt phải là [tex]2a+2b = n_{HNO_3}[/tex]

nếu ko tin thử giải ngh của bạn ra
âm là cái chắc .
 
Last edited by a moderator:
J

justforlaugh

6,hoà tan hoàn toàn hh FeS_2, và x mol CuS_2 bằng vừa đủ thu đc dd A chỉ chứa muối sunfat , khí NO. x=?

Bảo toàn nguyên tố S, suy ra tỉ lệ số mol FeS_2/CuS_2 = 1/2 hay 2/1 j` đó
 
B

boy_depzai_92

cái đó thì đúng rồi
như.ng
[tex]n_{{NO_3}^-}[/tex] ở trên phải là n_{HNO_3}[/tex] trong phần tạo muối chứ
do đó pt phải là [tex]2a+2b = n_{HNO_3}[/tex]

nếu ko tin thử giải ngh của bạn ra
âm là cái chắc .

Bạn nhầm rùi, số mol đó chỉ = số mol HNO3 tạo muối thui àk................... :eek::cool:
 
S

silvery21

bạn coi lại đi
cứ giải hẳn ra kq xem xeo??? . .
 
Last edited by a moderator:
B

boy_depzai_92

[tex]n_{NO_3^-}[/tex] là trong muối đó bạn. Tớ ghi rõ ràng trong muối rùi còn gì???????????
 
E

emyeukhoahoc

mấy bài này mình chưa suy nghĩ
các bạn giải cùng nhé!

1, hoà tan hết 2,98 g Mg-Zn vào m g HNO_3 30%
sau pư thu được 0,448l hh khí 0 màu , o hoá nâu trong không khí dX/He=9
a, khối lượng mỗi kim loại trong hh =?
b, m=?
c, cho từ từ V ml NaOH1M. vào đ sau pư đến khi được ? thì dừng . V=?


áp dụng bào tòan e:n Mg=0,07
nZn=0,02
nAxit=0,01.2+0,01.2 + 0,09.2=0,22 mol
maxit=0,22.63/33%=42g
Câu c có vấn đề
 
E

emyeukhoahoc

mấy bài này mình chưa suy nghĩ
các bạn giải cùng nhé!



2, cho 2,33 g hh Mg-Zn-Al + dd HNO3 đ , nguội thu được 0,1344l N_2 và ddX
Dd X + NaOH.dư ,lọc kết tủa , nung đến khối lương ko đổi thu được 0,4 g chất rắn
khố lượng mỗi KL =?


Al ko tác dụng với axit đấy

khi dd X td với kiềm dư thì cuối cùng chỉ còn MgO
mMg=0,01.24=0,24

mZn=0,02.65=1,3

mAl=0,79

bạn boydepzai và silvery đừng cãi nhau nhé
 
E

emyeukhoahoc

theo mònh thì bạn silvery đúng

vì nNO3 - tạo muối=2(sốmol hai kim loại)=8nN2+10nN2O

bạn silvery coi lại câu 3 thử nhé sao ko cho số mol NO2 vậy
 
0

0samabinladen

9,hoà tan hoàn toàn một lượng hh A gồm Fe_3O_4,FeS_2 trong 63g
HNO_3. Biết
FeS_2 +HNO_3 ==Fe(NO_3)_ {3 } +NO_2 + H_2SO_4 +H_2O
thẻ tích NO_2 thoát ra là 1,568l . dd thu đc cho tác dụng vừa đủ với
200ml NaOH, lọc ktủa rồi đem nung đến khối lượng ko đổi thu đc 9,76 g chất rắn
tính số gam mỗi chất trong A v C% c ủa dd HNO_3

[tex](xFe_3O_4,yFeS_2) \longrightarrow [Fe(3x+y);O(4x);S(2y)][/tex]

[tex]2Fe-------->Fe_2O_3[/tex]
(3x+y)______0,061

[tex]\longrightarrow 3x+y=0,122(1)[/tex]

[tex]Fe - 3e \longrightarrow Fe^{3+}[/tex]
(3x+y)_(9x+3y)

[tex]S - 6e \longrightarrow S^{+6}[/tex]
2y_12y

[tex]O + 2e \longrightarrow O^{2-}[/tex]
4x___8x

[tex]N^{+5}+1e \longrightarrow N^{+4}[/tex]
______0,28________0,07

[tex]\longrightarrow (9x+3y)+12y=8x+0,28(2)[/tex]

[tex](1),(2) \longrightarrow \left{\begin 3x+y=0,122 \\ x+15y=0,28[/tex]

[tex]\longrightarrow \left{\begin x=0,0352 \\ y=0,0163[/tex]

[tex]\longrightarrow ....[/tex]
 
Last edited by a moderator:
E

emyeukhoahoc

mấy bài này mình chưa suy nghĩ
các bạn giải cùng nhé!
10, hoà tan hoàn toàn [tex]22g Fe- FeCO_3;Fe_3O_4[/tex] vào 0,896ldd [tex]HNO_3 [tex] 1M thu đc dd B và hh khí C [tex](NO , NO_2)[/tex]
_lượng [tex]HNO_3[/tex]dư trong hh tdụng vừa đủ với [tex]5,516g BaCO_3[/tex]
_ có 1 bình kín có dung tích 8,96 l không khí áp suất 0,375 atm , [tex]O^0C[/tex]. Nạp hh khí C
vào bình trên , giữ nguyên nhiệt độ thì trong bình ko còn [tex]O_2[/tex]và áp suất là 0,6atm tính % kh ối lượng mỗi muối trong hh A



câu này hơi kì kì

vì khi cho kk vào bình và hh khí C thì N2 và O2 ko thể td

chỉ có NO bị hóa nâu trong kk mà số mol NO2 tạo thành = số mol NO pu

vậy thì oxi mất đi nghĩa là tổng số mol giảm -> p giảm (nhưng trong đề là tăng_

hơn nữa làm sao biết NO đã pu hết chưa
 
E

emyeukhoahoc

mấy bài này mình chưa suy nghĩ
các bạn giải cùng nhé!

4, cho a(g) [tex]Mg-Al[/tex] + dd [tex]HNO_3[/tex]đ, nguội ,dư
thu đc[tex]0,336l NO_2( 0^0 C, 2 atm)[/tex]
Cũng a(g) hh trên +[tex]HNO_3[/tex] l,dư thu đc 0,168l NO[tex](0^0C,4atm)[/tex]. Khối lượng mỗi KL =?

nNO2(1)=0,03 mol
=> mMg=.24 . 0,03/2 =0,36g

nNO2(2)=0,03 mol
=> n=27(0,03.3 - 0,03)/3=0,54


5, cho ag Al +dd [tex]HNO_3[/tex] tạo ra 11,2l hh 3khí [tex]NO,N_2O,N_2[/tex] có tỉ lệ số mol 1:2:2 a=?

n khí = 0,5 mol
nNO=0,1 mol
nN2O=nN2=0,2 mol
nAl=1,3.27=35,1 g

6,hoà tan hoàn toàn hh FeS_2, và x mol CuS_2 bằng [tex]HNO_3[/tex] vừa đủ thu đc dd A chỉ chứa muối sunfat , khí NO. x=?

hehe bài này phải cho số mol NO chứ hoăc gì gì đó nói thế này thì hòa bao nhiêu mol chả đựơc
 
S

sut12345

5, cho ag Al +dd [tex]HNO_3[/tex] tạo ra 11,2l hh 3khí [tex]NO,N_2O,N_2[/tex] có tỉ lệ số mol 1:2:2
a=?

Phương pháp bảo toàn e:
Al(0) ----> Al(+3) + 3 e
a/27mol-> a/9 mol



9N(+5) + 39e-----> 1N(+2) + 2N_20(+1) + 2N2(O)(do tỉ lệ 1:2:2, tổng mol khí=0.5
0.39mol------- 0.1


a=3.51g
 
Top Bottom