Hóa 11 Hóa Tổng Hợp

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tính thể tích dd KOH 1M để trộn với 70 ml dd Al2(SO4)3 1M - sau khi phản ứng thu được 9,36 g kết tủa.
2. Trộn 100ml dd H2SO4 0,1M với 100ml dd NaOH 0,2 M
a. Tính pH dd thu được sau phản ứng
b. Tính m muối khan thu được khi cô cạn dd thu được sau phản ứng.
3. Đem 17,4 g hỗn hợp X gồm Al,Fe,Cu tác dụng với 200ml dd H2SO4 2M loãng . Phản ứng xảy ra vừa đủ thu được 6,4g chất rắn không tan và 200ml dd Y.
a. Xác định % m của các kl trong hh X
b. Đem dd Y cho phản ứng vừa đủ với 200ml dd KOH .Hãy tính nồng độ mol/lít của dd KOH trong 2 TH sau:
-TH1 :thu được lượng kết tủa lớn nhất
-TH2: thu được lượng kết tua ít nhất
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP
Mong mọi người sửa bài giúp em 1 cách cụ thể ạ
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
3. Đem 17,4 g hh X gồm Al,Fe,Cu tác dụng với 200ml dd H2SO4 2M loãng . Phản ứng xảy ra vừa đủ thu được 6,4g chất rắn không tan và 200ml dd Y.
a. Xác định % m của các kl trong hh X
b. Đem dd Y cho phản ứng vừa đủ với 200ml dd KOH .Hãy tính nồng độ mol/lít của dd KOH trong 2 TH sau:
-TH1 :thu được lượng kết tủa lớn nhất
-TH2: thu được lượng kết tua ít nhất

Gọi a, b, c là mol Al, Fe, Cu => 27a + 56b + 64c = 17,4
Rắn không tan là Cu = 6,4 g => 27a + 56b = 11
Mol H2SO4 = 1,5a + b = 0,4 => a = 0,2 và b = 0,1
=> %m các chất
Dd Y: Al2(SO4)3 0,1 mol. FeSO4 0,1 mol
TH 1:
Al2(SO4)3 + 6 KOH --> 2 Al(OH)3 + 3 K2SO4
0,1----------------0,6---------------0,2
FeSO4 + 2 KOH --> Fe(OH)2 + K2SO4
0,1------------0,2
Mol KOH = 0,8 ==> CM KOH = 0,8/0,2 = 4
TH 2: kết tủa cực tiểu khi có thêm phản ứng
Al(OH)3 + KOH --> KAlO2 + 2 H2O
0,2-------------0,2
Mol KOH = 0,8 + 0,2 = 1 => CM = 1/0,2 = 5
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
1. Tính thể tích dd KOH 1M để trộn với 70 ml dd Al2(SO4)3 1M - sau khi phản ứng thu được 9,36 g kết tủa.

Mol Al2(SO4)3 = 0,07 , mol Al(OH)3 = 0,12
Mol KOH = x = 1V
TH 1: muối Al3+ dư
Al2(SO4)3 + 6 KOH -> K2SO4 + 2Al(OH)3
........................0,36..........................0,12
Mol KOH = x = V = 0,36 => V = 0,36 lít

TH 2: KOH dư có hòa tan kết tủa
Al2(SO4)3 + 6 KOH -> 3 K2SO4 + 2Al(OH)3
0,07--------------0,42--------------------------0,14
Al(OH)3 + KOH -> KAlO2 + 2 H2O
a-----------------a
Mol kết tủa = 0,14 - a = 0,12 => a = 0,02
Mol KOH = x = V = 0,42 + 0,02 => V = 0,44
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Như Thủy.

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP
Mol Al2(SO4)3 = 0,07 , mol Al(OH)3 = 0,12
Mol KOH = x = 0,1V
TH 1: muối Al3+ dư
Al2(SO4)3 + 6 KOH -> K2SO4 + 2Al(OH)3
........................0,36..........................0,12
Mol KOH = x = 0,1V = 0,36 => V = 3,6 lít

TH 2: KOH dư có hòa tan kết tủa
Al2(SO4)3 + 6 KOH -> 3 K2SO4 + 2Al(OH)3
0,07--------------0,42--------------------------0,14
Al(OH)3 + KOH -> KAlO2 + 2 H2O
a-----------------a
Mol kết tủa = 0,14 - a = 0,12 => a = 0,02
Mol KOH = x = 0,1V = 0,42 + 0,02 => V = 4,4
Chỗ này ko phải là 1 hả chị?
 

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP
Nhờ chị giải giúp e câu 2 luôn ạ
 

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
2. Trộn 100ml dd H2SO4 0,1M với 100ml dd NaOH 0,2 M
a. Tính pH dd thu được sau phản ứng
b. Tính m muối khan thu được khi cô cạn dd thu được sau phản ứng.
nH2SO4=0,01 mol =>nH+ = 0,02mol
nNaOH=0,02mol => nOH- = 0,02 mol
a,=> PH dd sau pứ = 7
b, m muối khan=[tex]mNa^{+}+mSO4^{2-}=0,02.23+0,01.96=1,42 g[/tex]
 
Last edited:

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP
Bạn uii cho mình hỏi PTHH này mình viết đúng hong nha?
2Al(OH)3+ Ca(OH)2 ->4 H2O + Ca(AlO2)2
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy
Top Bottom