hoá tổng hợp

T

trang.ly

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: cho hỗn hợp khí [TEX]N_2,Cl_2,SO_2,CO_2,H_2[/TEX]. Sục từ từ qua dd NaOH dư thỳ thu được hỗn hợp khí bay ra là những khí nào?

Câu 2: Nung nóng hỗn hợp [TEX]CaCO_3[/TEX] và [TEX]NaHCO_3[/TEX] đến p/ứ hoàn toàn thấy khối lượng hỗn hợp giảm 53g. Cho hỗn hợp sau p/ứ vào [TEX]H_2O[/TEX] dư, thu được 50g chất rắn. Có bao nhiêu phản ứng xảy ra?

Câu 3: Hoà tan hết 7,8g hooxn hợp Al và Mg trong dung dịch HCl dư. Sau p/ứ khối lượng dd axit tăng 7g. Tính khối lượng Al và Mg trong hỗn hợp ban đầu?

Câu 4: Hoà tan 4,25g muối halogen của KL kiềm vào nước được 200ml dd A. Lấy 10ml dd A cho p/ứ với 1 lượng dư dd [TEX]AgNO_3[/TEX] thu được 0,7175g kết tủa. Xác định công thức muối và nồng độ mol/l của dd A?

câu 5: hoà tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm Fe và Mg bằng 1 lượng vừa đủ dd HCl 36,5% thu đc dd Y. Nồng độ của [TEX]FeCl_2[/TEX] trong dd Y là 25,4%. Tính % của Mg trong X?

câu 6: cho 3,1g metylamin p/ứ với 50g dd [TEX]FeCl_3[/TEX] 65%. Tính khối lượng kết tủa tạo thành?
 
N

namnguyen_94

Câu 1: khí bay ra có [TEX]N_2 ; H_2[/TEX]
[TEX]2 NaOH + CO_2 ---> Na_2CO_3 + H_2O[/TEX]
[TEX]2 NaOH + SO_2 ---> Na_2SO_3 + H_2O[/TEX]
[TEX]2 NaOH + Cl_2 ---> NaClO + NaCl + H_2O[/TEX]
Cau 2: [TEX]2 NaHCO_3 ---> Na_2CO_3 + CO_2 + H_2O[/TEX]
[TEX]CaCO_3 ---> CaO + CO_2[/TEX]
[TEX]CaO + H_2O ---> Ca(OH)_2[/TEX]
[TEX]Na_2CO_3 + Ca(OH)_2 ---> CaCO_3 + 2 NaOH[/TEX]
Câu 3: Ta có m(tăng) = 7 gam --> mH2 = 0,8 gam ---> nH2 = 0,4 mol
Gọi nAl = x mol ; nMg = y mol
--> [tex]\left{27x+24y = 7,8 \\ 1,5.x + y =0,4[/tex]

--> x = 0,2 mol ; y = 0,1 mol
--> mAl = 5,4 gam ; mMg = 2,4 gam
Câu 4: Gọi CT của muối là MX
--> [tex]\frac{4,25.(108+X)}{20.(M+X)}[/tex] = 0,7175
---> Biện luận ---> M = 7 ( Li )---> X = 35,5 ( Cl )
--> CT của muối là: [TEX]LiCl[/TEX]
--> n[TEX]LiCl[/TEX] = 0,1 mol --> C_M = 0,5 M
Câu 5: Gọi nFe = a mol ; nMg = b mol
--> nHCl = nH2 = a + b mol --> m(dd HCl) = 100.(a+b) gam
--> m(dd) = 56.a + 24.b + 100.(a+b) - 2.(a+b) = 154.a + 122.b gam
--> [tex]\frac{127.a}{154a + 122b}[/tex] = 0,254
--> b = 2,84.a
--> %mMg = 54,897 %
Bài 6: Ta có: nCH3NH2 = 0,1 mol ; nFeCl3 = 0,2 mol
[tex]3 CH_3NH_2 +3 H_2O +FeCl_3=> Fe(OH)_3+ 3 CH_3NH_3Cl[/tex]
0,1----------0,1/3 ----------0,1/3
--> m = [tex]\frac{107}{30}[/tex] gam
Bạn xem lại bài,có chỗ nào sai thì bảo mình.THANKS!;););););););););)
 
Top Bottom