hóa tổng hợp vô cơ

K

kimgianghcb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1/ Nhiệt phân 4.385g hỗn hợp X gồm KClO3 và KMnO4 thu được oxi và m gam chất rắn gồm K2MnO4 và MnO2 và KCl. Toàn bộ lượng oxi thu được cho tác dụng với Cácbon nóng đỏ thu được 0.896 l hỗn hợp khí Y(dktc) có tỉ khối là 16 so với H2.
Tính thành phần % của KmnO4 trong X.

bài 2/ hòa tan hoàn toàn 20.88 gam một oxit sắt bằng dd H2SO4 đặc, nóng thu được dd X và 3.248 lít khí SO2 (sp khử duy nhất, đktc). Cô cạn dd X, thu được m gam muối sunfat khan. Tính m.
 
L

luongmanhkhoa

bài 2/ hòa tan hoàn toàn 20.88 gam một oxit sắt bằng dd H2SO4 đặc, nóng thu được dd X và 3.248 lít khí SO2 (sp khử duy nhất, đktc). Cô cạn dd X, thu được m gam muối sunfat khan. Tính m.
__________________________________________________________
Gọi CTTQ $Fe_{x}O_{y}$
Vì td với $H_{2}SO_{4}$ đặc nóng nên Fe thể hiện hóa trị lớn nhất là 3
$n_{SO_{2}}=0,145(mol)$
$2Fe_{x}O_{y}+(6x+2y)H_{2}SO_{4}---->xFe_{2}(SO_{4})_{3}+(3x-2y)SO_{2}+(6x-2y)H_{2}O$
$m_{Fe_{x}O_{y}}=\frac{0,29(56x+16y)}{3x-2y}=20,88$
\Leftrightarrow x=y (bạn tự giải pt nhé)
=>CT: FeO
$n_{FeO}=0,29 (mol)$
$2FeO + 4H_{2}SO_{4} ---> Fe_{2}(SO_{4})_{3} + SO_{2} + 4H_{2}O$
_0,29_____________________0,145________________________
$m_{Fe_{2}(SO_{4})_{3}}=58 (g)$
(*)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom