[ hóa tồng hợp]mai em đi học r mọi ng giúp e nhanh ạ

M

maihoc98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1, cho 42,9g K vào 100ml dd FeSO4 2M và Al2(SO4)3 1M, sau phản ứng ngta tách kết tủa ra nung trong không khí đến khối kg k đổi đc m gam rắn. Tính m?

bai2, thêm từ từ cho0 đến hết 0,5 mol dd HCl vào hỗn hợp dd Y gồm 0,2 mol NaOH và 0,15 mol NaAlO2. Tính lượng hết tủa thu đc?

bài 3 Hòa tan m gam hh X gồm Na2O và Al2O3 vào H2O thu đc 200ml dd Y chỉ chứa ctan duy nhất có nồng độ 0,5M. Thổi khí CO2 dư vào Y thu đc a gam kết tủa. Tính giá trị của a và m?

bài 4: hòa tan hoàn toàn 5,9g hh A gồm Al, Cu trong 150ml dd NaOH 1M thu đc dd B và 3,36l H2 ở đktc và rắn C
1, cho dd B td 0,3 mod dd HCl thu đc m gam ktua. Tính m?
2,cho rắn C td vs dd H2SO4 đặc nóng dư. tính thể tích khí thoát ra ở đktc?
 
Last edited by a moderator:
L

ltvien

bài 1, cho 42,9g K vào 100ml dd FeSO4 2M và Al2(SÕ)3 1M, sau phản ứng ngta tách kết tủa ra nung trong không khí đến khối kg k đổi đc m gam rắn. Tính m?
------------------------------------------------------------
n K = 1,1 mol \Rightarrow n $OH^-$ trong $KOH$ = 1,1 mol
n $FeSO_4$ = 0,2 mol \Rightarrow n $Fe$ = 0,2 mol
n $Al_2(SO_4)_3$ = 0,1 mol \Rightarrow n $Al$ = 0,2 mol
Các phương trình phản ứng (tự ghi)
\Rightarrow n $Al(OH)_3$ = 0,2 mol và n $Fe(OH)_2$ = 0,2 mol ($OH^-$ dư 0,1 mol)
\Rightarrow n $Al_2O_3$ = 0,1 mol và n $Fe_2O_3$ = 0,1 mol
\Rightarrow m = 26,2 g
 
C

cam25101998

bài 1, cho 42,9g K vào 100ml dd FeSO4 2M và Al2(SO4)3 1M, sau phản ứng ngta tách kết tủa ra nung trong không khí đến khối kg k đổi đc m gam rắn. Tính m?

bạn ltvien làm sai rồi Al(OH)3 có tác dụng với KOH dư nữa nhá :D

nK = 1,1mol => nKOH = 1,1mol
nFeSO4 = 0,2mol; nAl2(SO4)3 = 0,1mol

FeSO4 + 2KOH ---> Fe(OH)2 + K2SO4
_0,2_____0,4_______0,2_
Al2(SO4)3 + 6KOH ---> 2Al(OH)3 + 3K2SO4
__0,1_______0,6______0,2_

nKOH dư = 1,1 - 0,4 - 0,6 = 0,1mol
vì KOH dư nên một phần Al(OH)3 bị hòa tan mất

KOH + Al(OH)3 ---> KAlO2 + 2H2O
_0,1___0,1_

nFe(OH)2 = 0,2mol
nAl(OH)3 còn lại = nAl(OH)3 ban đầu - nAl(OH)3 mất đi
= 0,2 - 0,1 = 0,1mol

4Fe(OH)2 + O2 ---> 2Fe2O3 + 4H2O
__0,2_____________0,1_
2Al(OH)3 ---> Al2O3 + 3H2O
__0,1_______0,05_

m rắn thu đc = 0,1.160 + 0,05.102 = 21,1(g)
 
C

cam25101998

bai2, thêm từ từ cho đến hết 0,5 mol dd HCl vào hỗn hợp dd Y gồm 0,2 mol NaOH và 0,15 mol NaAlO2. Tính lượng hết tủa thu đc?

theo chế độ ưu tiên thì NaOH sẽ tác dụng trước nếu HCl dư thì sẽ tiếp tục tác dụng với NaAlO2

NaOH + HCl ---> NaCl + H2O
_0,2___[0,5]_

nHCl dư I = 0,5 - 0,2 = 0,3 mol

NaAlO2 + HCl + H2O ---> NaCl + Al(OH)3
_0,15___[0,3]________________0,15_

nHCl dư II = 0,3 - 0,15 = 0,15 mol

do HCl dư nên Al(OH)3 tiếp tục tan ra

Al(OH)3 + 3HCl ---> AlCl3 + 3H2O
_[0,15]___0,15____0,05_

nAl(OH)3 còn lại = 0,15 - 0,15/3 = 0,1mol
=> mktủa = 0,1.78 = 7,8g
 
C

cam25101998

bài 3 Hòa tan m gam hh X gồm Na2O và Al2O3 vào H2O thu đc 200ml dd Y chỉ chứa ctan duy nhất có nồng độ 0,5M. Thổi khí CO2 dư vào Y thu đc a gam kết tủa. Tính giá trị của a và m?

Vì chỉ thu đc 1 chất tan duy nhất mà chất tan đó tác dụng với CÒ tạo kết tủa nên chất tan đó phải là NaAlO2 => NaOH và Al2O3 đều hết

Na2O + H2O ---> 2NaOH
__x____________2x_
2NaOH + Al2O3 ---> 2NaAlO2 + H2O
__2x______x________2x_

nNaAlO2 = 0,2.0,5 = 0,1mol
=> 2x = 0,1 => x = 0,05

2NaAlO2 + CO2 + 3H2O ---> Na2CO3 + 2Al(OH)3
__2x______________________________2x_

a = mAl(OH)3 = 2x.78 = 0,1.78 = 7,8g

m = mNa2O + mAl2O3 = 0,05.62 + 0,05.102 = 8,2g
 
C

cam25101998

bài 4: hòa tan hoàn toàn 5,9g hh A gồm Al, Cu trong 150ml dd NaOH 1M thu đc dd B và 3,36l H2 ở đktc và rắn C
1, cho dd B td 0,3 mod dd HCl thu đc m gam ktua. Tính m?
2,cho rắn C td vs dd H2SO4 đặc nóng dư. tính thể tích khí thoát ra ở đktc?

1)
2Al + 2NaOH + 2H2O ---> 2NaAlO2 + 3H2
_a_____a________________a_____1,5a_

nH2 = 0,15mol => 1,5a = 0,15 => a = 0,1

nNaOH ban đầu = 0,15mol
mà nNaOH phản ứng = a = 0,1mol
=> NaOH dư => Al hết => chất rắn C chỉ có mổi Cu ko lẫn Al dư
nNaOH dư = 0,15 - 0,1 = 0,05mol

Trong ddB có 0,1mol NaAlO2 mới tạo thành và 0,05mol NaOH dư

Khi cho B tác dụng HCl thì NaOH bị tác dụng trước theo chế độ ưu tiên

NaOH + HCl ---> NaCl + H2O
_0,05___[0,3]_
nHCl dư I = 0,3 - 0,05 = 0,25mol

NaAlO2 + HCl + H2O ---> NaCl + Al(OH)3
__0,1___[0,25]________________0,1_
nHCl dư II = 0,25 - 0,1 = 0,15mol

do HCl dư nên Al(OH)3 tiếp tục tan ra

Al(OH)3 + 3HCl ---> AlCl3 + 3H2O
_[0,1]____0,15_
nAl(OH)3 còn lại = nAl(OH)3 ban đầu - nAl(OH)3 tan ra = 0,1 - 0,15/3 = 0,05mol
=> m = mAl(OH)3 còn lại = 0,05.78 = 3,9g

2)
mCu = mhh - mAl = 5,9 - 0,1.27 = 3,2g => nCu = 0,05mol
Cu + 2H2SO4đn ---> CuSO4 + 2H2O + SO2
0,05____________________________0,05

V khí SO2 = 0,05.22,4 = 1,12 lít


mấy cái số mol mình để trong ngoặc vuông ("[0,3]") là thể hiện chất dư ko xài tới nó đó :D
 
Top Bottom