[Hóa] Tổng hợp hóa khó

T

thao_won

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đốt cháy hoàn toàn hh khí A gồm [TEX]CH_4[/TEX] và [TEX]C_2H_4[/TEX]

thu dc [TEX]CO_2[/TEX] và [TEX]H_2O [/TEX]có tỉ lệ thể tích là 5 : 8. ĐỐt

cháy hoàn toàn 3,8g hh A rồi hấp thu hoàn toàn sản phẩm vào 500 ml dd [TEX]Ba(OH)_2 0,3 M [/TEX]và [TEX]NaOH 0,16 M[/TEX] .Hỏi sau khi hấp thụ thì khối

lượng dd tăng hay giảm bao nhiêu gam ?

2. Cho 5,6 l hh 2 anken liên tiếp trong dãy đồng đẳng tác dụng với nước có xúc

tác thích hợp rồi tách lấy toàn bộ rượu tạo thành. CHia hh rượu làm 2 phần

bằng nhau :

Phần 1 : Cho tác dụng hết với Na sinh ra 840 ml khí [TEX]H_2[/TEX]

Phần 2 : Đem đốt cháy hoàn toàn thì lượng [TEX]CO_2 [/TEX] thu dc nhiều hơn

lượng nước là 3,85 g

a) Tìm CTPT của 2 anken

b) Biết hh X nặng hơn [TEX]H_2[/TEX] 18,2 lần.Tính hiệu suất hợp nước của

mỗi anken :|

Ta ghét dạng bài 1 >.<

 
L

lovelovelove_96

2. Cho 5,6 l hh 2 anken liên tiếp trong dãy đồng đẳng tác dụng với nước có xúc

tác thích hợp rồi tách lấy toàn bộ rượu tạo thành. CHia hh rượu làm 2 phần

bằng nhau :

Phần 1 : Cho tác dụng hết với Na sinh ra 840 ml khí [TEX]H_2[/TEX]

Phần 2 : Đem đốt cháy hoàn toàn thì lượng [TEX]CO_2 [/TEX] thu dc nhiều hơn

lượng nước là 3,85 g

a) Tìm CTPT của 2 anken

b) Biết hh X nặng hơn [TEX]H_2[/TEX] 18,2 lần.Tính hiệu suất hợp nước của

mỗi anken :|

Ta ghét dạng bài 1 >.<
Tớ chém câu 2 trc nha!
Câu2: gọi CT chung binh của 2 anken la: CnH2n (srr tớ hok biết viết gạch trên đầu)
PTHH:
[TEX]CnH2n + H20 = CnH2n+1[/TEX]
0,075.....................0,0375
[TEX]CnH2n+1OH + 3/2 O_2 = nCO2 +(n+1) H_2O[/TEX]
0,075.................................0,075n....(n+1) 0,075
ta có: 44*0,075n - 0,075*18*(n+1)=3,85
=> n=2,67
=> 2 anken cần tìm là : C2H4 và C3H6
b) cũng hok khó lắm! tự giải ^^
 
N

nangtien_lonton

Câu 1:
Đặt A là CnH4
CnH4 + O2 => nCO2 + 2H2O
Có [TEX]\frac{n}{2}[/TEX][TEX]=[/TEX][TEX]\frac{5}{8}[/TEX]
=> n = 1,25

n_A = 3,8 : ( 12.1,25 + 4 ) = 0,2 mol
=> n_CO2 = 0,25 mol và n_H2O = 0,4 mol

n_NaOH = 0,08 mol
n_Ba(OH)2 = 0,15 mol

Đến đây mình ko biết thứ tự phản ứng như thế nào nữa
Đoán mò chắc là phản ứng tạo muối trung hoà xong thì CO2 td Na2CO3
( vì NaOH mạnh hơn chăng???@-) )

CO2 + 2NaOH => Na2CO3 + H2O
0,04___0,08_____0,04
CO2 + Ba(OH)2 => BaCO3 + H2O
0,15____0,15______0,15
CO2 + Na2CO3 + H2O => 2NaHCO3
0,06

Vậy m_dd giảm 11,35 g (???)
 
T

thao_won

Đến đây mình ko biết thứ tự phản ứng như thế nào nữa
Đoán mò chắc là phản ứng tạo muối trung hoà xong thì CO2 td Na2CO3
( vì NaOH mạnh hơn chăng??? )

CO2 + 2NaOH => Na2CO3 + H2O
0,04___0,08_____0,04
CO2 + Ba(OH)2 => BaCO3 + H2O
0,15____0,15______0,15
CO2 + Na2CO3 + H2O => 2NaHCO3
0,06

Vậy m_dd giảm 11,35 g (???)

Có lẽ nên viết PTHH dạng ion :-??
 
S

selena142

1. Đốt cháy hoàn toàn hh khí A gồm [TEX]CH_4[/TEX] và [TEX]C_2H_4[/TEX]

thu dc [TEX]CO_2[/TEX] và [TEX]H_2O [/TEX]có tỉ lệ thể tích là 5 : 8. ĐỐt

cháy hoàn toàn 3,8g hh A rồi hấp thu hoàn toàn sản phẩm vào 500 ml dd [TEX]Ba(OH)_2 0,3 M [/TEX]và [TEX]NaOH 0,16 M[/TEX] .Hỏi sau khi hấp thụ thì khối

lượng dd tăng hay giảm bao nhiêu gam ?

Ta ghét dạng bài 1 >.<
Gọi số mol [TEX]CH_4 [/TEX]và [TEX]C_2H_4 [/TEX]lần lượt là x và y (x, y > 0):| trong 3,8 g hỗn hợp A.
\Rightarrow 16x+ 28y= 3,8 (g) (A)
PTPƯ
[TEX]CH_4[/TEX]+ 2[TEX]O_2[/TEX] ---> [TEX]CO_2[/TEX]+ 2[TEX]H_2O[/TEX] (1)
x............................. x .............2x (mol)
[TEX]C_2H_4[/TEX]+ 3[TEX]O_2[/TEX] ---> 2[TEX]CO_2[/TEX]+ [TEX]H_2O[/TEX] (2)
y ...............................2y ...........2y (mol)
Theo đầu bài ta có V [TEX]O_2[/TEX] : V [TEX]H_2O[/TEX]= n [TEX]CO_2[/TEX] : n[TEX]H_2O[/TEX] = (x+ 2y): (2x+ 2y)= 5:8


ta quyết định k gõ tex nữa mấy nàg ạ, đau đầu

tiếp nhá:

\Rightarrow 8x+ 16y= 10x+ 10y\Rightarrow x- 3y= 0 (B):x

Giải A và B:

\Rightarrow: x=0,15 mol, y= 0,05 mol

Sản phâm cháy là: nCO2= x+ 2y= 0,25 mol, nH2O= 2x+ 2y= 0,4 mol

nNaOH= 0,5. 0,16= 0,08 mol

nBa(OH)2= 0,5. 0,3= 0,15 mol

PTPƯ

CO2+ 2NaOH --> Na2CO3+ H2O (3)

CO2+ NaOH --> NaHCO3+ H2O (4)

CO2+ Ba(OH)2 --> BaCO3+ H2O (5)

2CO2+ Ba(OH)2 --> Ba(HCO3)2 (6)

Gọi tổng số mol CO2 ở (3) và (5) là a mol

Gọi tổng số mol CO2 ở (4) và (6) là b mol

\Rightarrow Theo (3) và (5) thì nOH= 2.n CO2= 2a mol

Theo (4) và (6) thì nOH= nCO2= b mol

\Rightarrow tổng số mol CO2 là a+b= 0,25 mol (C)

tổng số mol nhóm OH trog kiềm là nOH= 2a+ b=0,08.1 + 0,15.2= 0,38 mol(D)

Giải C va D\Rightarrow a=0,13; b= 0,12 mol

Na2CO3 và Ba(HCO3)2 khôg thế cùg tồn tại trog cùg 1 dd nên chỉ xra 1 trog 2 phản ớng (3) hoặc (6)

TH1: Nếu khôg xra (6) thì Ba(OH)2 dư ở p/ứ (5) n Ba(OH)2 p/ứ phải nhỏ hơn nCO2 ở (3),(5) (0,13 <0,15).

Mà Ba(OH)2 dư là vô lí vì nó khôg thể tồn tại cùg Na2CO3 trog p/ứ(3)

TH2: Nếu khôg xra (3) thì nBaCO3(p/ứ 5)= 0,13 mol

nBaCO3(p/ứ 6)= 0,15 - 0,13= 0,02 mol; nCO2= 0,04 mol; nBa(HCO3)2 = 0,02 mol do vậy còn lại CO2 ở p/ứ (4)

\Rightarrow m kết tủa tạo thành là: mBaCO3= 0,13. 197= 25,61 g

AD định luật bào quản thức ăn;))

mCO2+ mH2O- mBaCO3(kết tủa)= 0,25. 44+ 0,4. 18- 25,61= -7,41 g

\Rightarrow mdd giảm 7,41 g
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

Có 2 bài này ~.~

1. Cho 3,28 g hh A gồm 2 chất hữu cơ X và Y tác dụng vừa đủ với 0,2 lit dung dịch NaOH

1 M thu dc hh 2 rượu [TEX]R_1OH[/TEX] và [TEX]R_2OH[/TEX] và 18,8 g 1 muối RCOONa [TEX]( R_1 = R_2 - 14)[/TEX]

Cho toàn bộ 2 rượu tác dụng với Na dư thu dc 6,72 lit khí .Xác định CTCT của 2 chất X và Y.

2. Hỗn hợp X gồm 1 hidrocacbon và [TEX]H_2[/TEX]. Nung nóng X với chất xúc tác Ni thì thu dc khí Y

duy nhất .Tỉ khối của Y so với H2 gấp 3 lần tỉ khối của X so với H2

Đốt cháy hoàn toàn 1 lượng Y khác thu dc 22 g CO2 và 13,5 g nước

Xác định Hidrocacbon trong X.


:|
 
H

hoatuyetkidieu_2910

Có 2 bài này ~.~

1. Cho 3,28 g hh A gồm 2 chất hữu cơ X và Y tác dụng vừa đủ với 0,2 lit dung dịch NaOH

1 M thu dc hh 2 rượu [TEX]R_1OH[/TEX] và [TEX]R_2OH[/TEX] và 18,8 g 1 muối RCOONa [TEX]( R_1 = R_2 - 14)[/TEX]

Cho toàn bộ 2 rượu tác dụng với Na dư thu dc 6,72 lit khí .Xác định CTCT của 2 chất X và Y.


:|

Số mol OH trong bazo khác số mol OH trong rượu rồi.,,,,,,.................................
 
Top Bottom