Hoá tổng hợp [ hoá 9]

P

peiunhiu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Nung m gam đa vôi, sau một thời gian thu được 2.24 lit CO2 ở đktc. Lượng chất rắn còn lại cho vào 56.6g H2O được hỗn hợp X. Hòa tan hoàn tòan X bằng 100g dung dịch HCl thu được 1.12 lit khí CO2 ở đktc. Dung dịch còn lại có khối lượng 300g. Tính m

2, Chất rắn A có thành phần các nguyên tố Cu, S, O, H. Trong đó O chiếm 57.6%. Đun nóng 50g a thu được chất rắn B có thành phần Cu, S, O và giải phóng H2O . Khối lượng S trong B bằng 1/2 khối lượng Cu. 1 phân tử a chứa 5 phân tử H2O. Xác định CTHH của A, B

3, Đốt bột sắt trong không khí thu được chất A. Hòa tan A trong dung dịch HCl dư được dung dịch B. Cho NaOH dư vào dung dịch B rồi đun nóng trong không khí đến phản ứng xảy ra hoàn toàn. Lọc kết tủa rồi nung nóng đến khối lượng không đổi. Viết các PTPƯ xảy ra
 
C

cattrang2601

1, Nung m gam đa vôi, sau một thời gian thu được 2.24 lit CO2 ở đktc. Lượng chất rắn còn lại cho vào 56.6g H2O được hỗn hợp X. Hòa tan hoàn tòan X bằng 100g dung dịch HCl thu được 1.12 lit khí CO2 ở đktc. Dung dịch còn lại có khối lượng 300g. Tính m

CaCO3 => CaO +CO2 (1)

CaO + 3H2O => Ca(OH)2 + 2H2O (2)

Ca(OH)2 +2HCl => CaCl2 +2H2O (3)

CaCO3 + 2HCl => CaCl2 + H2O +CO2 (4)

số mol CO2 thu đc ở (1) là ; nCO2= 2.24/22.4 = 0.1mol

Theo (1) : nCaCO3= nCO2 =0.1 mol

số mol CO2 thu đc ở (4) là: nCO2 =1.12/22.4=0.05mol

=> nCaCO3 =0.05 mol

=>[tex]\Sigma _nCaCO3 =0.15 mol [/tex]

=>mCaCO3 =0.15*100 = 15g


3, Đốt bột sắt trong không khí thu được chất A. Hòa tan A trong dung dịch HCl dư được dung dịch B. Cho NaOH dư vào dung dịch B rồi đun nóng trong không khí đến phản ứng xảy ra hoàn toàn. Lọc kết tủa rồi nung nóng đến khối lượng không đổi. Viết các PTPƯ xảy ra

[tex]Fe + 1/2O2 => FeO [/tex]

[tex]2Fe + 3/2O2 => Fe2O3 [/tex]

[tex]3Fe + 2O2 => Fe3O4 [/tex]

[tex] Fe +2HCl => FeCl2 +H2 [/tex]

[tex] FeO + 2HCl =>FeCl2 +H2O[/tex]

[tex] Fe2O3 + 6HCl => 2FeCl3 + 3H2O [/tex]

[tex] Fe3O4 +8HCl => FeCl2 +2FeCl3 +4H2O [/tex]

[tex] FeCl2 + 2NaOH => Fe(OH)2 +2NaCl [/tex]

[tex] FeCl3 + 3NaOH => Fe(OH)3 +3NaCl [/tex]

[tex] 4Fe(OH)2 + O2 +2H2O => 4Fe(OH)3 [/tex]

[tex] 2Fe(OH)3 => Fe2O3 + 3H2O [/tex]
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

3, Đốt bột sắt trong không khí thu được chất A. Hòa tan A trong dung dịch HCl dư được dung dịch B. Cho NaOH dư vào dung dịch B rồi đun nóng trong không khí đến phản ứng xảy ra hoàn toàn. Lọc kết tủa rồi nung nóng đến khối lượng không đổi. Viết các PTPƯ xảy ra

[TEX]Fe+O_2--->Fe_2O_3[/TEX]
[TEX]Fe_2O_3+6HCl--->2FeCl_3+3H_2O[/TEX]
[TEX]FeCl_3+3NaOH---->Fe(OH)_3+3NaCl[/TEX]
[TEX]Fe(OH)_3-------->Fe_2O_3+H_2O[/TEX]
chả bít có phải k nhỉ hay là thế này
[TEX]Fe+O_2--->FeO[/TEX]
[TEX]FeO+2HCl--->2FeCl_2+H_2O[/TEX]
[TEX]FeCl_2+2NaOH---->Fe(OH)_2+2NaCl[/TEX]
[TEX]2Fe(OH)_2+1/2O_2+H_2O---->2Fe(OH)_3[/TEX]

[TEX]Fe(OH)_3-------->Fe_2O_3+H_2O[/TEX]
 
C

cattrang2601

khi đốt bột sắt trong không khí thu đc chất A thì chất A phải là hỗn hợp của (FeO, Fe2O3 , Fe3O4 và Fe dư ) chứ...

làm sao chỉ tạo ra một chất là FeO hay Fe2O3 đc...???,..
 
P

peiunhiu

Còn bài 2 nữa mà các bạn ơi , giúp mình với đi mà, bài này cô kiểm tra ma mình làm không được. Giúp mình nha:(
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom