Hóa : Toán về ion

C

crystal_lonely101

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 200 ml dung dịch loãng A chứa 2 axit H2SO4 và HCl. Cho a (g) bột Mg vào dung dịch A được dung dịch B và V lít khí bay ra (đktc). Chia B làm 2 phần bằng nhau:

P1: Cho từ từ dung dịch NaOH 1M vào đến khi vừa trung hòa thì đã dùng 40ml. Nếu tiếp tục cho NaOH vào đến dư thì được 1,45g kết tủa. Tính khối lượng a và V.

P2: Cho tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thu được 1,165 gam kết tủa trắng. Tính C(M) mỗi axit trong dung dịch A ban đầu
 
K

kysybongma

Phần 1 :

Cho từ từ dung dịch NaOH 1M vào đến khi vừa trung hòa thì đã dùng 40ml

\Rightarrow [TEX]H^+ [/TEX] dư 40 ml .

[TEX]n_{Mg(OH)_2}=0.025[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{Mg^{2+}}=0,025[/TEX]

[TEX]Mg+2H^+ -> Mg^{2+} + H_2[/TEX]
0,025.........0,025........0,025

\Rightarrow a=0,025x2x24=1,2

\RightarrowV=0,025x2x22,4=1,12

Phần 2:

[TEX]n_{BaSO4} = 0,005[/TEX]

\Rightarrow [TEX]C_{H_2SO4}=0,005x2/0,2=0,05[/TEX]

Ta có :

[TEX]H_2SO_4 [/TEX] tạo ra lượng H2 là 0,005x2=0,01 mol

\Rightarrow Lượng H2 do HCl tạo ra là 0,05-0,01=0,04 mol

\Rightarrow [TEX]n_{HCl} = 0,08[/TEX]

\Rightarrow [TEX]C_{HCl}=0,08/0,016[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom