[HÓA] tính số nguyên tử của đồng vị $H_2$ trong 1,8ml $H_2O$

T

tomandjerry789

H có 2 đồng vị có số khối làn lượt là 1 và 2.Có nguyên tử khối trung bình là 1,008. tính số nguyên tử của đồng vị H2 trong 1,8ml H2O?

Gọi x là % đồng vị $^{1}H$
~~> % đồng vị $^{2}H$ là 100-x
Ta có:
$\dfrac{x+2(100-x)}{100}=1,008$
~~> $x=99,2$%
~~> %$^2H$ là 0,8%
Tỉ lệ khối lượng của $^2H$ trong $H_2O$
%$m_{^2H}=\dfrac{2.0,8:100.100}{18}=0,088$%
$n_{H_2O}=\dfrac{1,8}{18}=0,1 (mol)$
Số nguyên tử $H_2O=0,1.6,023.10^{23}=6,023.10^{22} (nguyên tử)$
Số nguyên tử của đồng vị $^2H=6,023.10^{22}.0,088$%$=5,3.10^{19} (nguyên tử)$
 
Top Bottom