Hóa Tìm nguyên tố

H

huunam1993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phân tử MX3 có tổng số hat p+n+e=196,trong đó hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện la 60.khối lượng nguyên tử của X lớn hơn của M là 8.Tổng số hạt trong X- nhiều hơn trong M+ là 16.Công thức của MX3 là?
A.CrCl3 B.FeCl3 C.AlCl3 D.SnCl3
(day la BTVN số 17 trong bài cấu tạo nguyên tử)
 
J

jelly_nguy3n96tn



ta có hệ pt:

[TEX]{2Z}_M[/TEX]
+ [TEX]N_M[/TEX] + [TEX]{6Z}_X[/TEX] + [TEX]{3N}_X[/TEX] = 196 (1)

[TEX]{2Z}_M[/TEX] + [TEX]{6Z}_X[/TEX] - [TEX]N_M[/TEX] - [TEX]{3N}_X[/TEX] = 60 (2)

[TEX]Z_X[/TEX] + [TEX]N_X[/TEX] - [TEX]Z_M[/TEX] - [TEX]N_M[/TEX] = 8 (3)

( [TEX]{2Z}_X[/TEX] + [TEX]{N}_X[/TEX] +1 ) - ( [TEX]{2Z}_M[/TEX] + [TEX]N_M[/TEX] - 1) = 16 (4)


lấy (1) + (2) ta có pt:

[TEX]{4Z}_M[/TEX] + [TEX]{12Z}_X[/TEX] = 256 (5)

lấy (4) - (3) ta có pt:

[TEX]{ -Z}_M [/TEX] + [TEX]Z_X[/TEX] = 4 (6)

T ừ (5) và (6) ta có hệ pt:

[TEX]{4Z}_M[/TEX] + [TEX]{12Z}_X[/TEX] = 256 (5)

[TEX]{-Z}_M[/TEX] + [TEX]Z_X[/TEX] = 4 (6)

Giải hệ pt ta có:

[TEX]Z_M[/TEX] = 13 ( Al)

[TEX]Z_X[/TEX] = 17 (Cl)

=> Công thức là AlCl3 => chọn ý C





 
Last edited by a moderator:
Top Bottom