[Hoá THPT] Bài tập hay

D

doremon.0504

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp (X) gồm một axit cacboxylic no đơn chức, mạch không nhánh (A) và một ancol đơn chức (B). Đốt cháy hoàn toàn 7,6g hh (X) rồi dẫn toàn bộ sản phẩm qua bình đựng m (g) dd Ca(OH)2 , sau phản ứng thu được 20g kết tủa và (m+0,4)g dd (Y). Lọc bỏ kết tủa và đun nóng dd (Y) thấy xuất hiện 5 g kết tủa nữa.
a) Xác định CTCT thu gọn của (A) và (B).
b) Thực hiện PƯ este hóa 7,6g hh (X) trên với hiệu suất 60% thu được a (g) este (E). Xác định giá trị của a.
 
P

phamthimai146

Hỗn hợp (X) gồm một axit cacboxylic no đơn chức, mạch không nhánh (A) và một ancol đơn chức (B). Đốt cháy hoàn toàn 7,6g hh (X) rồi dẫn toàn bộ sản phẩm qua bình đựng m (g) dd Ca(OH)2 , sau phản ứng thu được 20g kết tủa và (m+0,4)g dd (Y). Lọc bỏ kết tủa và đun nóng dd (Y) thấy xuất hiện 5 g kết tủa nữa.
a) Xác định CTCT thu gọn của (A) và (B).
b) Thực hiện PƯ este hóa 7,6g hh (X) trên với hiệu suất 60% thu được a (g) este (E). Xác định giá trị của a.

Axit A CnH2nO2 a mol, rượu B: CxHyO b mol
khối lượng dd Y tăng = mCO2 + mH2O - mCaCO3 = 0,4 ==> mCO2 + mH2O = 20,,4 (1)
CO2 + Ca(OH)2 --> CaCO3 + H2O
0,2-------------------------0,2
2 CO2 + Ca(OH)2 --> Ca(HCO3)2 ---CaCO3
0,1-------------------------------------------0,05
==> mol CO2 = na + xb = 0,3 (2)
mol H2O = (na + 0,5yb = 20,4 - 44*0,3)/18 = 0,4
mol H2O > mol CO2 ==> rượu B đơn no ==> mol B: b = 0,4 - 0,3 = 0,1
khối lượng hh = (14n + 32)*a + (14x + 18)*0,1 = 7,6 ==> a = 0,05
(2) ==> 0,05n + 0,1x = 0,3==> n + 2x = 6
Vì A không phân nhánh ==> n < 4 ==> n = x = 2 ==> A : CH3-COOH và B = C2H5-OH
CH3-COOH + C2H5-OH ---> CH3-COO-C2H5 + H2O
0,05----------------------------------0,03
khối lượng êste = 88*0,03 = 2,64
 
Top Bottom