hoá thi thử đại học

M

mt214

C

clover141

Cho a mol Cu kim loại tan hoàn toàn trong 120ml dd X gồm 1Mvà 0,5M (loãng) thu được V lít khí NO duy nhất (đkc) .Tính V?
Đáp án là 14,933a lít
Anh chị nào biết giải thích giùm em/
hòa tan hoàn toàn kl=> kl hết vậy ta tính theo mol Cu
nNO=2/3nCu=2/3 a
=> V=2/3 *22.4=14.933a lít ^^
 
M

mt214

bài trên dễ quá mà em cũng đưa lên :-\":-\":-\"
Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp 2 rượu đồng đẵng liên tiếp thu được 0,66g [TEX]CO_2[/TEX] và 0,45g[TEX]H_2O[/TEX].Nếu tiến hành oxi hoá m g hỗn hợp rượu,sản phẩm cho tác dụng với [TEX]AgNO_3/NH_3[/TEX] dư sẽ thu được kết tủa Ag là bn
Đáp án là:3,24g
các anh chị giải thích cho em vì sao không phải là 2,16g
 
L

li94

Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp 2 rượu đồng đẵng liên tiếp thu được 0,66g [TEX]CO_2[/TEX] và 0,45g[TEX]H_2O[/TEX].Nếu tiến hành oxi hoá m g hỗn hợp rượu,sản phẩm cho tác dụng với [TEX]AgNO_3/NH_3[/TEX] dư sẽ thu được kết tủa Ag là bn
Đáp án là:3,24g
các anh chị giải thích cho em vì sao không phải là 2,16g



nCO2 = 0,015 ; nH2O = 0,025

nH2O > nCO2 nên là ancol no ; nhh = 0,01

số C tb = nCO2 / nhh = 1,5 --> CH3OH và C2H5OH

khi oxi hoá thì tạo HCHO ( 0,005 mol ) và CH3CHO ( 0,005 mol)

mAg = (4.nHCHO + 2.nCH3CHO).108 = 3,24

chắc bạn tính HCHO ra 2 Ag àk. ?
 
M

mt214

Cảm ơn các anh chị nhiều lắm
Em còn một bài nữa:
Cho 8 g Ca tan hoàn toàn trong 200 ml dd hỗn hợp HCl 1M và H2SO4 0,75M thu được khí Hidro và dd X.Cô cạn ddX thu được lượng muối khan là: 25,95g
Vì sao lại như vậy?:confused::confused::confused::confused:
 
H

hanhtay94

khi cho Ca vào dd axit vì H2SO4 có tính õh mạnh hơn HCl nên pu trước
Ca + H2SO4 -----> CaSO4 +H2
0,15 <-- 0,15 0,15
=>nCa dư = 0,05
Ca + 2HCl ------> CaCl2 + H2
0,05 0,1 0,05
vậy khối lương muối khan là: 0,15.136 + 0,05.111= 25,95
 
M

mt214

1/DD Y chứa Ca(2+) 0,1mol,Mg(2+) 0,3 mol , Cl(1-) 0,4 mol ,HCO3(1-) ymol.Khi cô cạn ddY ta thu được muối khan có khối lượng là:37,4g
2/Khi thực hiện pu este giữa axit và rượu có chứa oxi đồng vị 17(có trong nước nặng) thì thu được H2o nào? Đáp án là H2O nặng và H2O nhẹ
3/Cho 0,01 molFe và 0,015 mol Cu vào dd chứa 0.06 mol AgNO3 thì thu được kết tủa và dd A.Cho HCl dư vào dd A rồi cho tiếp Cu vào đến các pu xảy ra hoàn toàn thì thấy m (g) Cu .Giá trị của nó là:6,72g nhưng em chỉ ra là 6.08g
Các anh chị chịu khó giải thích giùm em nha^:)^^:)^^:)^^:)^
 
Last edited by a moderator:
M

miducc

1/DD Y chứa Ca(2+) 0,1mol,Mg(2+) 0,3 mol , Cl(1-) 0,4 mol ,HCO3(1-) ymol.Khi cô cạn ddY ta thu được muối khan có khối lượng là:37,4g
2/Khi thực hiện pu este giữa axit và rượu có chứa oxi đồng vị 17(có trong nước nặng) thì thu được H2o nào? Đáp án là H2O nặng và H2O nhẹ
3/Cho 0,01 molFe và 0,015 mol Cu vào dd chứa 0.06 mol AgNO3 thì thu được kết tủa và dd A.Cho HCl dư vào dd A rồi cho tiếp Cu vào đến các pu xảy ra hoàn toàn thì thấy m (g) Cu .Giá trị của nó là:6,72g nhưng em chỉ ra là 6.08g
Các anh chị chịu khó giải thích giùm em nha^:)^^:)^^:)^^:)^

Câu 1:
Bt điện tích -->0,1.2+0,3.2=0,4.1+y
--> y =0,4 mol
Khi cô cạn thì ion 2HCO3- --> CO3(2-) + H2O + CO2
--> Muối khan chứa 0,1 mol Ca2+, 0,3 mol Mg2+ , 0,4 mol Cl- và 0,2mol CO3(2-)
--> m=37,4g

Câu 3:
Nhận xét 3n Fe+ 2n Cu = n Ag+
--> phản ứng hết với Ag+
Kết tủa là 0,06 mol Ag
Dd A gồm 0,01 mol Fe3+ và 0,015 mol Cu2+
2Fe3+ + Cu --> Cu2+ + 2Fe2+
0,01......0,005
3 Cu + 8H+ + 2 NO3- ---> 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
0,09 <----------0,06
--> m = 6,08g
Mình cũng tính ra như bạn
Không hiểu đáp án thế nào nữa.

:D:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
M

mt214

anh chị nào giải thích giùm em câu 2 đi^:)^^:)^^:)^^:)^
câu 3 đáp án là 6,72g
1/Cho hh A gồm [TEX]FeS_y[/TEX] và [TEX]Cu_xS[/TEX] theo tỉ mol 1:1 tác dụng hoàn toàn với dd [TEX]HNO_3[/TEX] xảy ra theo pt sau:
[TEX]FeS_y + H^+ +NO_3^- ---> Fe^3^+ +SO_4^2^- + NH_4^+ + H_2O[/TEX]
[TEX]Cu_xS + H^+ +NO_3^- ---> Cu^2^+ +SO_4^2^- +NH_4^+ +H_2O[/TEX]
công thức của các chất trong A là:FeS và Cu2S
anh chị pro cố găng giúp em nha :(:)(:)(:)(:)((
 
Top Bottom