hoá thi hs giỏi !!!

Status
Không mở trả lời sau này.
B

berry1806

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hỗn hợp A chứa Fe và kim loại M có hoá trị ko đổi. Tỉ lệ số mol của M : Fe = 2:3. Chia A thành 3 phần đều nhau
Phần 1 : đốt cháy trong Oxi, thu đc 66,8 g hỗn hợp gồm [FONT=&quot]Fe3O4 và oxit của M
Phần 2 : Hoà tan hết vào dd HCl thu đc 26,88 lít [/FONT][FONT=&quot]H2 ở đktc
Phần 3 : tác dụng vừa đủ với 33,6 lít [/FONT][FONT=&quot]CO2 ở đktc
Xác định tên kim loại
2. Khử hoàn toàn 16 g bột Oxit Sắt bằng CO ở nhiệt độ cao. Sau khi p/ứ kết thúc , khối lượng chất rắn giảm 4,8 g
a) Xác định công thức oxit sắt
b) Chất khí sinh ra đc dẫn vào dd [/FONT][FONT=&quot]Ca(OH)2 dư. tinhs khối lượng chất kết tủa sinh ra
c) Tính thế tích CO sinh ra ở đktc cần dùng cho p/ứ khử oxit sắt nói trên, biết phải dùng CO dư 10 % so với lí thyết
[/FONT][FONT=&quot][/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot][/FONT]​
[FONT=&quot][/FONT]​
 
H

harry195

Bài 2:
Gọi Ct là FexOy, ta có:
FexOy + yCO ---> xFe + yCO2
Sau pư klg giảm 4,8 g -> trong õit ban đàu có 4,8/32=0,3mol O2 (1)
nFe sau pu =(16-4,8)/56=0,2mol Fe (2)
Từ (1) và (2) ->oxit ban đầu chứa 0,2molFe_0,3molO2
-------> Fe2O3
Còn lại dơn giản rùi............
 
K

kira_l

1. Hỗn hợp A chứa Fe và kim loại M có hoá trị ko đổi. Tỉ lệ số mol của M : Fe = 2:3. Chia A thành 3 phần đều nhau
Phần 1 : đốt cháy trong Oxi, thu đc 66,8 g hỗn hợp gồm [FONT=&quot]Fe3O4 và oxit của M
Phần 2 : Hoà tan hết vào dd HCl thu đc 26,88 lít [/FONT][FONT=&quot]H2 ở đktc
Phần 3 : tác dụng vừa đủ với 33,6 lít [/FONT][FONT=&quot]CO2 ở đktc
Xác định tên kim loại
2. Khử hoàn toàn 16 g bột Oxit Sắt bằng CO ở nhiệt độ cao. Sau khi p/ứ kết thúc , khối lượng chất rắn giảm 4,8 g
a) Xác định công thức oxit sắt
b) Chất khí sinh ra đc dẫn vào dd [/FONT][FONT=&quot]Ca(OH)2 dư. tinhs khối lượng chất kết tủa sinh ra
c) Tính thế tích CO sinh ra ở đktc cần dùng cho p/ứ khử oxit sắt nói trên, biết phải dùng CO dư 10 % so với lí thyết
[/FONT]


pt :[TEX] 4M + nO_2 ===== 2M_2O_n[/TEX]

.........x................................0,5x

[TEX]3Fe + 2O_2 ===== Fe_3O_4 [/TEX]

..1,5x..........................0,5x

[TEX]Fe + 2HCl ===== FeCl_2 + H_2 [/TEX]

1,5x......................................1,5x

[TEX]2M + 2nHCl ====== 2MCl_n + nH_2[/TEX]

x..................................................[TEX]\frac{xn}{2}[/TEX]

[TEX]2Fe + 3Cl_2 =========== 2FeCl_3[/TEX]

1,5x....4,5.[TEX]\frac{x}{2}[/TEX]

[TEX]2M + nCl_2 ====== 2MCl_n[/TEX]

x.........[TEX]\frac{xn}{2}[/TEX]

[TEX]nH_2 = 1,2[/TEX] ; [TEX]nCl_2=1,5[/TEX] ta có hệ sau :

[TEX](2M + 16n ).0,5x + 232.0,5x = 66,8..... (1)[/TEX]

[TEX]\frac{nx}{2}[/TEX] + 1,5x = 1,2.... (2)

[TEX]\frac{nx}{2} [/TEX]+ 2,25x = 1,5..... (3)

giải pt (2) (3) ta có[TEX] x= 0,4[/TEX] ; [TEX]n=3[/TEX] thế vào pt 1 : ta đc[TEX] M[/TEX]

là [TEX]Al [/TEX]

đc òi đó ~.~
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom