Hoá thi học kì 2

S

snsdpro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 cho 4.64 gam hỗn hợp Cu,Fe vao 40 gam dung dich H2SO4 đặc nóng dư thu được khi SO2. Khí SO2 sinh ra làm mất màu hoàn toàn 220ml dung dịch brom 0.5 M
a/ Tính thành phần phần trăm về khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp
b/Tính nồng độ phần trăm của dung dịch H2SO4 đã dùng và khối lượng muối sinh ra

Câu 2 cho 200d dung dịch HCL và H2S04 tác dụng với dung dịch BaCl2 dư tạo ra 46.6 gam kết tủa và dung dịch B. Trung hoà dung dịch B cần dùng 500ml dung dịch NaOH 1.6M . Tính nồng độ phần trăm của hai axit trong dung dịch đầu?

Câu 3 Cho 20.8gam hỗn hợp Cu, CuO tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư thu được 5,6 lít khí (đktc)
a/tính thành phần phần trăm khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp
b/tính khối lượng dd H2SO4 80% đã dùng và khối lượng muối sinh ra
 
G

galaxy98adt

Câu 1:
a,
Cu + 2H2SO4 ---> CuSO4 + SO2 + 2H2O
a ----> 2a ---------> a ----> a
2Fe + 6H2SO4 ---> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
b -----> 3b -----------> b/2 ---> 1,5b
SO2 + Br2 + 2H2O ---> 2HBr + H2SO4
0,11<-0,11
=> ta có hệ: 64a + 56b = 4,64
a + 1,5b = 0,11
=> a = 0,02, b = 0,06
=> %m(Cu) = 0,02*64/4,64 = 27,59%, %m(Fe) = 72,41%
b)
nH2SO4 = 0,22 mol => mH2SO4 = 21,56(g) => C%(H2SO4) = 21,56/40 = 53,9%
nCuSO4 = 0,02 mol => mCuSO4 = 3,2(g)
nFe2(SO4)3 = 0,03 mol => mFe2(SO4)3 = 12(g)
=> m(muối) = 15,2(g)

Câu 2:

BaCl2 + H2SO4 ---> BaSO4 + 2HCl
0,2 <------- 0,2 ----> 0,2
HCl + NaOH ---> NaCl + H2O
0,8 <- 0,8
=> nHCl(ban đầu) = 0,6 mol
=> C%(H2SO4) = 0,2*98/200 = 9,8%
C%(HCl) = 0,6*36,5/200 = 10,95%

Câu 3
a,
Cu + H2SO4 ---> CuSO4 + SO2 + H2O
0,25 <- 0,25 <---- 0,25 <-- 0,25
CuO + H2SO4 ---> CuSO4 + H2O
a -------> a ---------> a
=> %m(Cu) = 0,25*64/20,8 = 76,92%, %m(CuO) = 23,08%
b)
mCuO = 20,8 - 0,25*64 = 4,8(g) => nCuO = 0,06 mol
=> nH2SO4 = 0,31 mol => mH2SO4 = 30,38 (g) => m(dd H2SO4) = 30,38/0,8 = 37,975 (g)
nCuSO4 = 0,31 mol => mCuSO4 = 49,6 (g)
 
Top Bottom