Hoá ( thi đại học)

K

kit.login@yahoo.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất X có thanh phan g0m C,H,O chua v0ng benzen. Cho 6,9g X vao 360ml dd NaOH 0,5M (du 20% so vs lg can pư) den pư hoàn toàn. Thu dc dd Y. Co can Y thu dc m gam chat ran khan. Mat khac, dot chay hoan toan 6,9g X can vua du 7,84l O2(đktc) thu dc 15,4 CO2. Biet X co ctpt trùng vs ct đơn gjan nhat. Tinh gja trj cua m
 
T

trantien.hocmai

$\text{áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có }
m_{X}+m_{O_2}=m_{CO_2}+m_{H_2O} \rightarrow m_{H_2O}=2,7 g \\
n_{CO_2}=\frac{15,4}{44}=0,35 mol, n_{H_2O}=\frac{2,7}{18}=0,15 \\
\text{mặt khác ta có:} \frac{\text{sốC}}{\text{sốH}}=\frac{n_{CO_2}}{2n_{H_2O}}=\frac{7}{6} \\
\text{ta có công thức là:} C_7H_6O_n \\
\text{từ phương trình phản ứng cháy ta có được }n=3 \\
\text{vậy cônh thức phân tử là:} C_7H_6O_3 \\
\text{đến đây tự làm tiếp nhá, hịc hịc không biết có đúng không chuẩn bị tinh thần bị ném đá rồi}$
 
P

phamthimai146

Hợp chất X có thanh phan g0m C,H,O chua v0ng benzen. Cho 6,9g X vao 360ml dd NaOH 0,5M (du 20% so vs lg can pư) den pư hoàn toàn. Thu dc dd Y. Co can Y thu dc m gam chat ran khan. Mat khac, dot chay hoan toan 6,9g X can vua du 7,84l O2(đktc) thu dc 15,4 CO2. Biet X co ctpt trùng vs ct đơn gjan nhat. Tinh gja trj cua m



$\text{áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có }
m_{X}+m_{O_2}=m_{CO_2}+m_{H_2O} \rightarrow m_{H_2O}=2,7 g \\
n_{CO_2}=\frac{15,4}{44}=0,35 mol, n_{H_2O}=\frac{2,7}{18}=0,15 \\
\text{mặt khác ta có:} \frac{\text{sốC}}{\text{sốH}}=\frac{n_{CO_2}}{2n_{H_2O}}=\frac{7}{6} \\
\text{ta có công thức là:} C_7H_6O_n \\
\text{từ phương trình phản ứng cháy ta có được }n=3 \\
\text{vậy cônh thức phân tử là:} C_7H_6O_3 \\
\text{đến đây tự làm tiếp nhá, hịc hịc không biết có đúng không chuẩn bị tinh thần bị ném đá rồi}$



mol NaOH dùng = 0,36*0,5 = 0,18 ==> mol NaOH phản ứng = 0,18/1,2 = 0,15
mol O2 = 0,35 và mol CO2 = 0,35
Bảo toàn khối lượng: mX + mO2 = mCO2 + mH2O
==> mH2O = 6,9 + 32*0,35 - 15,4 = 2,7 ===> mol H2O = 0,15
CxHyOz + O2 -----> CO2 + H2O
a-------------0,35--------0,35-----0,15
mol C : ax = 0,35
mol H : ay = 2*0,15 = 0,3
mol O : az + 2*0,35 = 2*0,35 + 0,15 ==> az = 0,15
ax : ay : az = 0,35 : 0,3 : 0,15 ==> x : y : z = 7 : 6 : 3 ===> X : C7H6O3
==> mol X = a = 0,05
mol X : mol NaOH = 0,05 : 0,15 = 1 : 3 ==> H-COO-C6H4-OH
 
Top Bottom