Hóa 9 Hóa thi chuyên 10 trường Lương Thế Vinh Biên Hòa Đồng Nai

Lê Thị Ngọc Hà

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng năm 2019
55
11
11
39
Đồng Nai
THCS Thống Nhất
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp gồm 5,2 g Zn và 4,48 g Fe với lượng vừa đủ hỗn hợp khí X gồm Cl2 và O2, sau phản ứng chỉ thu được hỗn hợp Y gồm các oxit và muối clorua. Hòa tan Y bằng một lượng vừa đủ 120 ml dd HCl 2M, thu được dd Z. Cho AgNO3 dư vào dd Z, thu được 56,69 g kết tủa.
Viết các PTHH xảy ra và tính phần trăm theo thể tích của khí O2 trong X.
 

Lê Thị Ngọc Hà

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng năm 2019
55
11
11
39
Đồng Nai
THCS Thống Nhất
2Zn + O2 -> 2ZnO
3Fe + 2O2 -> Fe3O4
Zn + Cl2 -> ZnCl2
2Fe + 3Cl2 -> 2FeCl3
ZnO + 2HCl -> ZnCl2 + H2O
Fe3O4 + 8HCl -> FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
ZnCl2 + 2AgNO3 -> 2AgCl + Zn(NO3)2
FeCl2 + 2AgNO3 -> Fe(NO3)2 + 2AgCl
FeCl3 + 3AgNO3 -> Fe(NO3)3 + 3AgCl
Fe(NO3)2 + AgNO3 -> Fe(NO3)3 + Ag
 

Lê Thị Ngọc Hà

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng năm 2019
55
11
11
39
Đồng Nai
THCS Thống Nhất
nO2 = x (mol) , nCl2 = y (mol)
nO = nH2O = 0,5. nHCl = 0,5. 0,24 = 0,12 (mol)
nO2 = 0,06 (mol)
nCl (Cl2) + nCl (HCl) = nCl (AgCl) = 2y + 0,24 (1)
TÌM SỐ MOL Cl2 NHƯ THẾ NÀO VẬY CÁC BẠN!?
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
ハノイ建築大学\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}
2Zn + O2 -> 2ZnO
3Fe + 2O2 -> Fe3O4
Zn + Cl2 -> ZnCl2
2Fe + 3Cl2 -> 2FeCl3
ZnO + 2HCl -> ZnCl2 + H2O
Fe3O4 + 8HCl -> FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
ZnCl2 + 2AgNO3 -> 2AgCl + Zn(NO3)2
FeCl2 + 2AgNO3 -> Fe(NO3)2 + 2AgCl
FeCl3 + 3AgNO3 -> Fe(NO3)3 + 3AgCl
Fe(NO3)2 + AgNO3 -> Fe(NO3)3 + Ag
Bài này nên giải bằng cách vẽ sơ đồ rồi bảo toàn nguyên tố và bảo toàn e, viết phương trình ra để thỏa mãn yêu cầu đề bài thôi chứ không nên giải theo phương trình :
upload_2019-5-12_23-52-17.png
Khi hòa tan Y vào HCl vừa đủ thì chỉ có các oxit bị hòa tan
-> nHCl = 4nO2 (2H+ + O(2-) -> H2O) -> nO2 = 0,06 mol
Đặt số mol Cl2 và Ag lần lượt là x và y :
upload_2019-5-12_23-56-32.png
Bảo toàn Cl : nAgCl = 2nCl2 + nHCl = 2x + 0,24
-> 143,5(2x + 0,24) + 108y = 56,69 -> 287x + 108y = 22,25 (1)
Bảo toàn e : 3nFe + 2nZn = 2nCl2 + 4nO2 + nAg -> 3.0,08 + 2.0,08 = 2x + 4.0,06 + y -> 2x + y = 0,16(2)
(1)(2) -> x = 0,07 ; y = 0,02
Thành phần phần trăm về thể tích chính là thành phần phần trăm về số mol -> %VO2 = 0,06/(0,06+0,07) ≈ 46,15%
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
ハノイ建築大学\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}
Bài này nên giải bằng cách vẽ sơ đồ rồi bảo toàn nguyên tố và bảo toàn e, viết phương trình ra để thỏa mãn yêu cầu đề bài thôi chứ không nên giải theo phương trình :
View attachment 112548
Khi hòa tan Y vào HCl vừa đủ thì chỉ có các oxit bị hòa tan
-> nHCl = 4nO2 (2H+ + O(2-) -> H2O) -> nO2 = 0,06 mol
Đặt số mol Cl2 và Ag lần lượt là x và y :
View attachment 112549
Bảo toàn Cl : nAgCl = 2nCl2 + nHCl = 2x + 0,24
-> 143,5(2x + 0,24) + 108y = 56,69 -> 287x + 108y = 22,25 (1)
Bảo toàn e : 3nFe + 2nZn = 2nCl2 + 4nO2 + nAg -> 3.0,08 + 2.0,08 = 2x + 4.0,06 + y -> 2x + y = 0,16(2)
(1)(2) -> x = 0,07 ; y = 0,02
Thành phần phần trăm về thể tích chính là thành phần phần trăm về số mol -> %VO2 = 0,06/(0,06+0,07) ≈ 46,15%
Phân tích lại sơ đồ trên nè :
2Zn + O2 -> 2ZnO
3Fe + 2O2 -> Fe3O4
Zn + Cl2 -> ZnCl2
2Fe + 3Cl2 -> 2FeCl3
Như vậy ở đây hỗn hợp Y gồm ZnO, Fe3O4, ZnCl2 và FeCl3. Cho Y + HCl thì chỉ có oxit phản ứng :
ZnO + 2HCl -> ZnCl2 + H2O
Fe3O4 + 8HCl -> FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
Vậy là dung dịch Z gồm ZnCl2, FeCl2 và FeCl3. Cho dung dịch Z tác dụng với AgNO3 dư sinh ra 2 kết tủa là AgCl và Ag :
ZnCl2 + 2AgNO3 -> 2AgCl + Zn(NO3)2
FeCl2 + 2AgNO3 -> Fe(NO3)2 + 2AgCl
FeCl3 + 3AgNO3 -> Fe(NO3)3 + 3AgCl
Fe(NO3)2 + AgNO3 -> Fe(NO3)3 + Ag
Còn lại dung dịch gồm Fe(3+), Zn(2+), NO3- và Ag+ (do AgNO3 dư)
 

Lê Thị Ngọc Hà

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng năm 2019
55
11
11
39
Đồng Nai
THCS Thống Nhất
Bài này nên giải bằng cách vẽ sơ đồ rồi bảo toàn nguyên tố và bảo toàn e, viết phương trình ra để thỏa mãn yêu cầu đề bài thôi chứ không nên giải theo phương trình :
View attachment 112548
Khi hòa tan Y vào HCl vừa đủ thì chỉ có các oxit bị hòa tan
-> nHCl = 4nO2 (2H+ + O(2-) -> H2O) -> nO2 = 0,06 mol
Đặt số mol Cl2 và Ag lần lượt là x và y :
View attachment 112549
Bảo toàn Cl : nAgCl = 2nCl2 + nHCl = 2x + 0,24
-> 143,5(2x + 0,24) + 108y = 56,69 -> 287x + 108y = 22,25 (1)
Bảo toàn e : 3nFe + 2nZn = 2nCl2 + 4nO2 + nAg -> 3.0,08 + 2.0,08 = 2x + 4.0,06 + y -> 2x + y = 0,16(2)
(1)(2) -> x = 0,07 ; y = 0,02
Thành phần phần trăm về thể tích chính là thành phần phần trăm về số mol -> %VO2 = 0,06/(0,06+0,07) ≈ 46,15%
vì hs lớp 9 chưa học bảo toàn e ạ :( Nên e Ko biết giải cách nào là hợp lý :(
 
Top Bottom