hoá thầy Sơn_KL kiềm thổ

K

kiss.chut

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp e mấy bài tập này vs ạ :) thanks mọi người nhiều :)



Câu 17: Hoà tan hoàn toàn 2,9 gam hỗn hợp gồm kim loại M và oxit của nó vào nước, thu được 500 ml dung dịch chứa một chất tan có nồng độ 0,04M và 0,224 lít khí H2 (ở đktc). Kim loại M là
A. Na. B. Ca. C. Ba. D. K.

Câu 19: Một lít nước ở 20oC hoà tan được tối đa 38 gam Ba(OH)2. Xem khối lượng riêng của nước 1 g/ml thì độ tan của Ba(OH)2 ở nhiệt độ này là
A. 38 gam. B. 19 gam. C. 3,66 gam. D. 3,8 gam.
Câu 24: Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm Fe và Mg bằng một lượng vừa đủ dung dịch HCl 20%, thu được dung dịch Y. Nồng độ của FeCl2 trong dung dịch Y là 15,76%. Nồng độ phần trăm của MgCl2 trong dung dịch Y là
A. 24,24%. B. 11,79%. C. 28,21%. D. 15,76%.

Câu 27: Cho 1,2 gam Mg vào 100 ml dung dịch hỗn hợp gồm HCl 1,5M và NaNO3 0,5M. Sau phản ứng chỉ thu được V ml khí dạng đơn chất (không có sản phẩm khử nào khác). Giá trị của V là
A. 0,224. B. 2,24. C. 224. D. 280.
 
S

sieuchuoi10

Câu 17: M là Kloai cần tìm: [M] --> [M]OH và [M]O --> [M]OH nên tổng mol M (trong KL + trong oxit) = mol bazơ = 0,02 mol.
0,01 mol H2 --> Mol của KL M là 0,01 hoặc 0,02, mà 0,02 là vô lý do lựơng Oxit phải có.
vậy M là KL hoá trị 2. --> mol KL M = 0,01. lấy tổng mol M trừ đi Mol KL đc phần mol M trong oxit = 0,01.
Tới đây xong rùi, bạn hoàn thành nốt nhé.
 
S

sieuchuoi10

Câu 24: mình gợi ý như sau, mình nghĩ cách nì hơi dài nhưng tạm thời chưa nghĩ ra cách nào hay hơn.
_ bạn viết 2 pt pứ ra.
_ Gọi a là số mol Mg, b là số mol Fe. --> mol HCl pứ là 2(a+b) --> pt1: [2(a+b).36,5] / mdd = 0,2.
_ mol FeCl2 sinh ra = mol Fe = b --> pt 2: [b.(56+71)] / [mdd + 24a + 56b -2(a+b)] = 0,1576.
_ sau đó chỉ cần lập tỉ lệ 2 pt đó là bạn sẽ có đc tỉ số a:b ... --> % MgCl2
 
S

sieuchuoi10

Câu 27: là bài toán sử dụng pt ion.
_do sự xuất hiện của 2 ion H+ và NO3- cùng lúc. Xảy ra pứ oxi hoá khủ sau:
Mg + H+ + NO3- -----> Mg2+ + NxOy (duy nhat) + H20
NX: NxOy có thể là 1 trong cac chat sau N20, N2, NO, NO2.
Đk: Mol NO3- tạo khí phải đủ hoặc dư nếu không Mg típ tục t/d H+ cho ra H2 xuất hiện sp khử nữa (sai)
_ lần lượt thử từng trường hợp khí theo thứ tự trên do Mg là chất khử mạnh, cân bằng pt và tính toán lượng dư.
 
B

bacho.1

Câu 24 mình có cách hay hơn bạn tham khảo nhé
do khối nồng độ FeCl 2 là 15,76 nên bạn sẽ tính được ngay nồng độ mol của Cl trong FeCl2 từ đó bạn lấy 20 trừ đi số phần trăm vừa tính sẽ ra ngay kết quả
 
B

bacho.1

Ở Câu 27 mình xin góp ý như sau để ý rằng đề bài cho khí này là đơn chất và không có sản phẩm khử nào khác nên chắc chắn đây là N2 vì phương trình ion
(N03-)+(H+)+10e-------------N2 +H2O
bạn tự cân bằng nhé
từ đây suy ra số mol e nhường bằng e nhận bằng 0,05 vậy là ra đáp án
 
Top Bottom