hoá thầy sơn

H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 12: Gọi x, y lần lượt là số mol của Na và Al
Thí nghiệm 1: Al dư
Na + H2O \Rightarrow NaOH + 1/2 H2.
x --------------> x ---> x/2 mol.
Al + NaOH + H2O \Rightarrow NaAlO2 + 3/2 H2.
......... x -------------------------> 3x/2 mol.
\Rightarrow x/2 + 3x/2 = V (1)
Thí nghiệm 2: NaOH dư
Na + H2O \Rightarrow NaOH + 1/2 H2.
x --------------> x ---> x/2 mol.
Al + NaOH + H2O \Rightarrow NaAlO2 + 3/2 H2.
y --------------------------------> 3y/2 mol.
\Rightarrow x/2 + 3y/2 = 1,75 V (2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow y = 2x \Rightarrow % Na = 23x*100%/(23x+ 27*2*y) = 29,87 %.
Câu 13:
Thí nghiệm 1: n NaOH = 0,24 mol = 3*n Al(OH)3 \Rightarrow OH- hết.
Thí nghiệm 2: Gọi x là số mol của Al3+
Al3+ + 3 OH- \Rightarrow Al(OH)3
x -------> 3x ------> x
Al(OH)3 + OH- \Rightarrow AlO2- + 2 H2O
x - 0,06 --> x-0,06
\Rightarrow 3x + x - 0,06 = 0,24 + 0,1 \Rightarrow x = 0,1 \Rightarrow nồng độ Al3+ = 1 M.
 
Top Bottom