Hóa thầy Sơn cho em hỏi

K

kite_lovely

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 30: Cho 0,1 mol một hiđrocacbon X mạch hở làm mất màu vừa đủ 300 ml dung dịch Br2 1M, tạo dẫn xuất có chứa 90,22%
brom về khối lượng. X tác dụng với dung dịch AgNO3 trong NH3 tạo kết tủa. Công thức cấu tạo của X là
A. CH C-CH2-C CH. B. CH2=CH-C CH.

C. CH3-CH=CH-C CH. D. CH C-CH2-CH=CH2.
Câu 26: Đốt cháy hoàn toàn m gam hiđrocacbon A là chất khí ở điều kiện thường thu được m gam H2O. CTPT của A là
Câu 20: Đốt cháy hoàn toàn 4,3 gam một hiđrocacbon X cần dùng vừa đủ V lít O2 (ở đktc), thu được hỗn hợp sản phẩm trong
đó khối lượng CO2 nhiều hơn khối lượng H2O là 6,9 gam. Công thức phân tử của X và giá trị V là
Mong mấy anh chị giải đáp giùm , e viết ra cả pt phản ứng mà ko bik cách giải
 
H

hocmai.hoahoc

Câu 20:
Gọi số mol H2O là x => nH = 2x. Số mol CO2 là y => nC = y
=> 2x+ 12y = 4,3 (1)
Mặt khác ta có khối lượng CO2 nhiều hơn H2O là 6,9 gam
=> 44y - 18x = 6,9 (2)
Giải hệ (1) và (2) ta được x = 0,35 mol và y = 0,3 mol
=> nX = 0,05 mol => MX = 86 => C6H14
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố O => V = 10,64 lít
Câu 26:
Vì bài tập không hỏi m ta chọn m = 18
=> Số mol H2O là 1 mol =>nH = 2 mol => mC = 16 gam => nC = 16/12 mol
Vậy ta có nC: nH = 8: 12 = 4: 6 => A là C4H6
Câu 30:
0,1 mol X tác dụng với 0,3 mol Br2 => X có 3 liên kết pi trong phân tử
CnH2n-4 + 3Br2→ CnH2n-4Br6
=> X = 52 => n = 4 => X là C4H4
X tác dụng với dung dịch AgNO3 trong NH3 tạo kết tủa nên X là CH2=CH-C≡ CH
 
C

cobemuadong_195

cho em hỏi

Câu 26:
Vì bài tập không hỏi m ta chọn m = 18
=> Số mol H2O là 1 mol =>nH = 2 mol => mC = 16 gam => nC = 16/12 mol
Vậy ta có nC: nH = 8: 12 = 4: 6 => A là C4H6

Cho em hỏi là sao có mC = 16g ạ???

Câu 21 ,câu 24 , câu 18 ( hidrocacbon mạch hở ) Hoá - thầy Sơn ạ
Thầy giúp em câu này ạ
Em vẫn chưa thành thạo về xác định CTCTạo.
 
K

kite_lovely

bởi vì khối lượng của hidrocacbon là giả sử 18g. thì mình đc só mol H là 2 mol , suy ra khôi lượng của H là 2.1=2g .mà hidrocacbon chỉ chứa ngtử C và H mà đã có khối lượng H thì suy ra khối lượng C là 16g .
 
H

hocmai.hoahoc

Câu 18:
Ta có sơ đồ điều chế
CaCO3 → CaO →CaC2 →C2H2→C2H4→C2H4OH
Câu 21:
Z có khả năng trùng hợp ra polime nên Z có nối đôi. Z gồm 2 nối đôi và có mạch nhánh nên Z là CH2=C(CH3)-CH=CH2.
Câu 24:
Đầu tiên ta cho các chất đi qua AgNO3. Lọc lấy kết tủa cho qua HCl thu được ankin. Các chất khí còn lại cho qua dung dịch Br2. Thu được propan bay ra khỏi bình. dung dịch còn lại cho Zn vào thu được propen
 
Top Bottom