Hóa THẦy sơn bài toán nhôm hidroxit và kẽm hidroxit

K

kite_lovely

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 6: Hòa tan 0,24 mol FeCl3và 0,16 mol Al2(SO4)3vào dung dịch chứa 0,4 mol H2SO4 được dung dịch X. Cho dung
dịch chứa 2,6 mol NaOH vào X được m gam kết tủa. Giá trị của m là:
A. 15,6 gam B. 25,68 gam C. 41,28 gam D. 0,64 gam
Bài 14: Cho 100 ml dung dịch NaOH xM vào dung dịch chứa 0,02 mol MgCl2 và 0,02 mol AlCl3. Lọc kết tủa và
nung đến khối lượng không đổi được m gam chất rắn. Để m nhỏ nhất thì x bằng
A. 0,6 B. 0,8 C. 1,0 D. 1,2
Bài 16: Thêm 2,16 gam Al vào dung dịch HNO3 loãng, lạnh (vừa đủ) thì thu được dung dịch X và không thấy có khí
thoát ra. Thêm dung dịch NaOH vào dung dịch đến khi kết tủa vừa tan hết thì số mol NaOH đã dùng là:
A. 0,16 mol B. 0,19 mol C. 0,32 mol D. 0,35 mol
Bài 24: Hòa tan hoàn toàn 8,826 gam hỗn hợp gồm Al và Mg vào dung dịch HNO3 loãng, thu được dung dịch X và
3,136 lít (ở đktc) hỗn hợp Y gồm hai khí không màu, trong đó có một khí hóa nâu trong không khí. Khối lượng của Y
là 5,18 gam. Cho dung dịch NaOH (dư) vào X và đun nóng, không có khí mùi khai thoát ra. Phần trăm khối lượng
của Al trong hỗn hợp ban đầu là
A. 12,80% B. 15,25% C. 10,52% D. 19,53%
Bài 29: Cho 2,54 gam hỗn hợp X gồm kim loại kiềm M và Al hòa tan trong H2SO4 vừa đủ thu được 2,464 lít khí
(đktc) và dung dịch A chỉ chứa muối sunfat. Cho dung dịch A tác dụng với lượng vừa đủ Ba(OH)2 cho tới hết ion
SO4
2-
thu được 27,19 gam kết tủa. Phần trăm theo khối lượng của Al trong hỗn hợp X là
A. 63,78% B. 53,17% C. 42,52% D. 31,89%
Bài 30: Hòa tan 4,53 gam một muối kép X có thành phần: A3+, SO42+; NH4+
và H2O kết tinh vào nước cho đủ 100 ml
dung dịch (dung dịch Y).
- Cho 20 ml dung dịch Y tác dụng với dung dịch NH3 dư được 0,156 gam kết tủa.
- Lấy 10 ml dung dịch Y cho tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư, đun nóng được 0,466 gam kết tủa và 22,4 ml
khí (đktc) thoát ra. Công thức của X là:
A. Al.NH4(SO4)2.12H2O B. 2Al2(SO4)3.(NH4)2SO4.5H2O
C. Al2(SO4)3.2(NH4)2SO4.16H2O D. Al2(SO4)3.(NH4)2SO4.12H2O
Đây là những bài tập e ko giải đc , hờ thầy hướng dẫn
 
H

hocmai.hoahoc

Bài 6:
Fe3+=0.24 mol, nAl3+=0.32 mol, nSO42-=0.88mol, nH+=0.8 mol, nOH- =2.6 mol
H+ + 0H- ---> H20
0.8--->0.8
Fe3+ + 3 0H- ---> Fe(OH)3
0.24--->0.72 ---->0.24
Al3+ + 3OH- ----> Al(OH)3
0.32--->0.96----->0.32
Ba2+ + S042- ---> BaSO4
0.88------>0.88
=> nOH- pu=2.48=> OH- du=2.6-2.48=0.12
Al(OH)3 + OH- ---> AlO2- +2H20
0.12<-----0.12
=> nAl(OH)3=0.2
m=246.32(g)
Bài 24:
Gọi số mol Al và Mg lần lượt là x,y: 27x +24y = 8,826(1)
nY = 0,14 mol=>MY= 5,18/0,14= 37 g/mol => Hai khí đó là: NO và N2O có nNO=nN2O = 0,07 mol
Áp dụng ĐLBT electron: 3nAl + 2nMg= 3nNO + 8nN2O
=> 3x + 2y = 0,77 (2)
x = 0,046, y = 0,316
=>%mAl = 27*0,046/8,826 *100 = 14,07%
Bài 29:
nM + 3nAl = 2n khí
nM + 3nAl = 2nSO42- => nM, nAl => mM => M
Bài 30:
nAl3+ =5nAl(OH)3 =5* 0,156/78= 0,01 mol
nSO42- =10nBaSO4 = 0,02 mol
nNH4+= 10nNH3= 10*0,0224/22,4 = 0,01 mol
=>mH2O = 4,53-27*0,01-18*0,01 -96*0,02 =2,16 g =>nH2O =0,12 mol
Công thức của X là: Al.NH4(SO4)2.12H2O
 
Top Bottom