Hoá thầy Sơn-Bài 2.Phản ứng hoá học- câu 30

L

lovelybones311

Câu 30 : Cho phản ứng : K2SO3 + KMnO4 + KHSO4 --> K2SO4 + MnSO4 + H2O. Tổng hệ số các chất tham gia phản ứng là
A. 11 B. 12 C. 13 D. 15

nhờ thầy nêu cách giải cụ thể
[tex]K_2SO3 + KMnO_4 + KHSO_4 --> K_2SO_4 + MnSO_4 + H_2O [/tex]
ta có :[tex] Mn^{7+} -> Mn^{2+} =5e[/tex]
[tex] S^{6+}->S^{8+}=2e [/tex]
[tex]5K_2SO_3 + 2KMnO_4 + 2aKHSO_4 --> bK_2SO_4 + 2MnSO_4 + aH_2O [/tex]
K = 12 + 2a =2b
S=5+2a=b+2
giải ra :a =3 ,b =9
[tex]5K_2SO_3 + 2KMnO_4 + 6KHSO_4 --> 9K_2SO_4 + 2MnSO_4 + 3H_2O [/tex]
 
Last edited by a moderator:
S

sot40doc

[TEX]5SO_3^{2-} + 2MnO_4^- + 6H^+ = 5SO_4^{2-} + 2Mn^{2+} + 3 H_2O [/TEX]
=> [TEX]5K_2SO_3 + 2 KMnO_4 + 6 KHSO_4 =9 K_2SO_4 + 2 MnSO_4 + 3 H_2O [/TEX]
 
Top Bottom