Hoá thầy Ngọc

T

trucha1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập phần SỰ ĐIỆN LI- TÍNH CHẤT CỦA DD PH
Câu29. Cho 1,82 gam hỗn hợp bột X gồm Cu và Ag (tỉ lệ số mol tương ứng 4: 1) vào 30 ml dung dịch gồm H2SO4 0,5M và HNO3 2M, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được a mol khí NO (sản phẩm khử duy nhất của N+5). Trộn a mol NO trên với 0,1 mol O2 thu được hỗn hợp khí Y. Cho toàn bộ Y tác dụng
với H2O, thu được 150 ml dung dịch có pH = z. Giá trị của z là:
A. 1 B. 3 C. 2 D. 4
(Trích đề thi tuyển sinh ĐH – CĐ khối B – 2011)
Câu 30. Hấp thụ hoàn toàn 2,24 lít CO2 (đktc) vào 100 ml dung dịch gồm K2CO3 0,2M và KOH x mol/lít, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y. Cho toàn bộ Y tác dụng với dung dịch BaCl2 (dư), thu được 11,82 gam kết tủa. Giá trị của x là:
A. 1,0 B. 1,4 C. 1,2 D. 1,6
(Trích đề thi tuyển sinh ĐH – CĐ khối B – 2011)
 
K

kienthuc.

Mình xin góp ý!

Từ tỉ lệ mol ta tính được [TEX]nCu[/TEX]=0,2mol, [TEX]nAg[/TEX]=0,05mol.
ĐLBT Electron: [TEX]nAg+2nCu=3nNO[/TEX]=>[TEX]nNO[/TEX]= 0,15mol trường hợp này [TEX]nHNO_3[/TEX] cần dùng phải là 0,6mol. => [TEX]nNO[/TEX] sẽ tính theo [TEX]nHNO_3[/TEX]. Ta có [TEX]4nNO[/TEX]=[TEX]HNO_3[/TEX] =>[TEX]nNO[/TEX]=0,015mol.
Theo sơ đồ chuyển hóa ta có:
[TEX]NO--->HNO_3[/TEX]
0,015------>0,015
=>CM[TEX]HNO_3[/TEX]=0,1M =>PH = 1.
Mình không biết tại sao dữ kiện [TEX]H_2SO_4[/TEX] không sử dụng tới nhỉ.
Vậy, A là đáp án đúng theo cách trình bày của mình!
Rất mong các bạn góp ý!
 
T

tiendung_htk

Câu 29: nCu=0.02, nAg=0.005=>necho tối đa=0.02*2+0.005*1=0.45
nH+=0.09, nNO3-=0.06(dư)
4H+ + NO3- +3e ----> NO + 2H2O
0.06 0.045 0.015
=>Ag và Cu đã phản ứng hết
2NO+O2---->2NO2
0.015 0.075 0.015
4NO2+O2+2H2O---->4HNO3
0.015 0.015
=>CMHNO3=(0.015)/0.15=0.1=>PH=1
 
T

tiendung_htk

Câu 30 nCO2+nCO32-bđ=nHCO3-+nBaCO3
=>nHCO3-=0.06
CO2+2OH- ------>CO32-
0.04 0.08
CO2+OH- ------->HCO3-
0.06 0.06 0.06
nOH-=0.14
=>x=0.14/0.1=1.4(mol)
 
Top Bottom