[Hóa] Thảo luận lí thuyết hóa hữu cơ

H

hetientieu_nguoiyeucungban

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đã có pic thảo luận về bài tập rùi
mình lập pic này để chúng ta có thể thảo luận các vấn đề liên quan đến lí thuyết
có gi không hiểu :M09::M09:hoặc còn nhìu nghi vấn:khi (154)::khi (154): các bạn hãy post lên đây chúng ta cùng thảo luận
Cùng xâu xé :khi (152):,phanh thây:khi (62): cái câu đó ra ( có vẻ hơi wa lời :D) đến khi ra vấn đề thì thôi .try up !!



Câu 1: [FONT=&quot]Kết luận nào sau đây sai:[/FONT]
A.Este sôi ở nhiệt độ thấp hơn axit tương ứng

B.Este thường ít tan trong nước
C.Phản ứng thuỷ phân este thường xảy ra nhanh
D. để tăng tốc độ phản ứng este hoá cần tăng tốc độ của axit hoặc rượu


Câu 2: Để phân biệt các este sau: vinyl axetat(CH3COO-CH=CH2), ankyl fomiat(HCOOCnH2n+1), metyl acrylat (CH2=CH-COOCH3) ta có thể tiến hành theo trình tự sau:
A. dung dịch NaOH, đun nhẹ, dung dịch Br2, dung dịch axit H2SO4 loãng
B. dung dịch NaOH, dung dịch AgNO3/NH3, dung dịch Br2,
C. dung dịch AgNO3/NH3, dung dịch Br2, dung dịch axit H2SO4 loãng
[FONT=&quot]D.[FONT=&quot] dung dịch Br2 , dung dịch H2SO4 , dd AgNO3/NH3

[/FONT]
[/FONT] Câu 3:A là C3H6O2, B là C2H4O2 tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH thu được 1 muối và 1 ancol. A, B là:
A. A là axit, B là este B. A là este, B là axit C. A, B đều là este D. A, B đều là axit

Câu 4: Số đồng phân tối đa của este có CTPT C4H8O2 là:
A. 2 B. 3 C. 4 D. 5

Câu 5: Số đồng phân tối đa của este có CTPT C4H6O2 là:
A. 4 B. 3 C. 6 D. 5

 
U

utit_9x

Đã có pic thảo luận về bài tập rùi
mình lập pic này để chúng ta có thể thảo luận các vấn đề liên quan đến lí thuyết
có gi không hiểu :M09::M09:hoặc còn nhìu nghi vấn:khi (154)::khi (154): các bạn hãy post lên đây chúng ta cùng thảo luận
Cùng xâu xé :khi (152):,phanh thây:khi (62): cái câu đó ra ( có vẻ hơi wa lời :D) đến khi ra vấn đề thì thôi .try up !!



Câu 1: [FONT=&quot]Kết luận nào sau đây sai:[/FONT]
A.Este sôi ở nhiệt độ thấp hơn axit tương ứng

B.Este thường ít tan trong nước
C.Phản ứng thuỷ phân este thường xảy ra nhanh
D. để tăng tốc độ phản ứng este hoá cần tăng tốc độ của axit hoặc rượu


Câu 2: Để phân biệt các este sau: vinyl axetat(CH3COO-CH=CH2), ankyl fomiat(HCOOCnH2n+1), metyl acrylat (CH2=CH-COOCH3) ta có thể tiến hành theo trình tự sau:
A. dung dịch NaOH, đun nhẹ, dung dịch Br2, dung dịch axit H2SO4 loãng
B. dung dịch NaOH, dung dịch AgNO3/NH3, dung dịch Br2,
C. dung dịch AgNO3/NH3, dung dịch Br2, dung dịch axit H2SO4 loãng
[FONT=&quot]D.[FONT=&quot] dung dịch Br2 , dung dịch H2SO4 , dd AgNO3/NH3

[/FONT]
[/FONT] Câu 3:A là C3H6O2, B là C2H4O2 tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH thu được 1 muối và 1 ancol. A, B là:
A. A là axit, B là esteB. A là este, B là axit C. A, B đều là este D. A, B đều là axit

Câu 4: Số đồng phân tối đa của este có CTPT C4H8O2 là:
A. 2 B. 3 C. 4 D. 5

Câu 5: Số đồng phân tối đa của este có CTPT C4H6O2 là:
A. 4 B. 3 C. 6 D. 5

Nhưng mà em chưa đc học ESTE :( mem 94 đa phần chưa đc học

hetientieu_nguoiyeucungban có thể post phần lý thuyết của axit hay phần 11 lên đc không ak ?
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

theo yêu cầu và đa phần là các mem 94 cũng chưa học nhìu đến phần lớp 12
ta sẽ cùng nhau chém lại kiến thức cũ cho nhuần nhuyễn
try up!

Câu 1: A là axit cacboxylic mạch hở, chưa no (1 nối đôi C=C), công thức CxHyOz. Chỉ ra mối liên hệ đúng
A. y = 2x. B. y = 2x + 2-z. C. y = 2x-z. D. y = 2x + z-2.


Câu 2: Axit không no, đơn chức có một liên kết đôi trong gốc hiđrocacbon có công thức phù hợp là
A. CnH2n+1-2kCOOH ( n 2). B. RCOOH.
C. CnH2n-1COOH ( n 2). D. CnH2n+1COOH ( n 1).


Câu 3: Axit cacboxylic A có công thức đơn giản nhất là C3H4O3. A có công thức phân tử là
A. C3H4O3. B. C6H8O6. C. C18H24O18. D. C12H16O12.


Câu 4: CTĐGN của một axit hữu cơ X là CHO. Đốt cháy 1 mol X thu được dưới 6 mol CO2. CTCT của X là
A. CH3COOH. B. CH2=CHCOOH. C. HOOCCH=CHCOOH. D.Kết quả khác.


Câu 5: Một axit no A có CTĐGN là C2H3O2. CTPT của axit A là
A. C6H9O6. B. C2H3O2. C. C4H6O4. D. C8H12O8.
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

Câu 1: A là axit cacboxylic mạch hở, chưa no (1 nối đôi C=C), công thức CxHyOz. Chỉ ra mối liên hệ đúng
A. y = 2x. B. y = 2x + 2-z. C. y = 2x-z. D. y = 2x + z-2.


Câu 2: Axit không no, đơn chức có một liên kết đôi trong gốc hiđrocacbon có công thức phù hợp là
A. CnH2n+1-2kCOOH ( n 2). B. RCOOH.
C. CnH2n-1COOH ( n 2). D. CnH2n+1COOH ( n 1).
 
D

doideplao

Câu 4: CTĐGN của một axit hữu cơ X là CHO. Đốt cháy 1 mol X thu được dưới 6 mol CO2. CTCT của X là
A. CH3COOH. B. CH2=CHCOOH. C. HOOCCH=CHCOOH. D.Kết quả khác.


Câu 5: Một axit no A có CTĐGN là C2H3O2. CTPT của axit A là
A. C6H9O6. B. C2H3O2. C. C4H6O4. D. C8H12O8.
 
C

chontengi

Câu 6 : A là 1 dẫn xuất monoclo no mạch hở mà khi đốt cháy a mol A thì thu 5a mol CO2.A phù hợp với sơ đồ pư

A --> B ( ancol bậc 1) --> D --> E ( ancol bậc 2) --> F --> G ( ancol bậc 3).A là

A. 1 - clo - 2 - metylbutan

B. 2 - clo - 3 - metylbutan

C.1 - clo - 2,2 đimetyl propan

D. 1- clo - 3 metylbutan.

Câu 7 : Số đồng phân cấu tạo mạch hở có CTPT là C5H10Cl2 có thể td với dd NaOH cho sp tham gia pư tráng bạc là ?

A.2..................... B . 3 .....................C.4 ............................D.5

Câu 8 : Cho các chất Al4C3 ; C3H8 ; CH2(COONa)2 ; C2H6 ; CaC2 ; CH3COONa.Số chất điều chế trực tiếp được metan.

A.2.....................B.3........................C.4................................D.5

Câu 9 : Cho các chất : C2H2 , xiclohexan , toluen , natri benzoat , n-C6H14.Có bao nhiêu chất tạo trực tiếp benzen.

A.5 ....................B.4 .........................C.3................................ D.2

Câu 10 : Cho các chất : C2H5COONa ; C2H5Cl ; C2H5OH ; C3H8 ; C2H2 ; C4H10 ; CH2Br-CH2Br ; CH3CHBr2.Số chất không điều chế trực tiếp được C2H4

A.1....................... B.2......................... C.3.............................. D.4

giải thích nhé ^^
 
B

bacho.1

Ý kiến

Vì các mem 94 mới làm quen chương trình 12 nên theo mình như thế này có lẽ ổn hơn
Các bạn có tâm huyết hãy up toàn bộ các dạng câu hỏi lí thuyết lên diễn đàn đầu tiên để lưu ý và kèm theo đáp án bên dưới
Sau đó là các phương pháp giải nhanh bài tập phân este này , và kèm thêm VD sẵn lời giải cho mỗi phương pháp cuối cùng là BT về nhà để giúp các bạn theo dõi và ghi nhớ những gì đã có trên diễn đàn
 
F

fav_tn94

Câu 3: Axit cacboxylic A có công thức đơn giản nhất là C3H4O3. A có công thức phân tử là
A. C3H4O3. B. C6H8O6. C. C18H24O18. D. C12H16O12.


=> B
 
C

chontengi

câu 6 : a là 1 dẫn xuất monoclo no mạch hở mà khi đốt cháy a mol a thì thu 5a mol co2.a phù hợp với sơ đồ pư

a --> b ( ancol bậc 1) --> d --> e ( ancol bậc 2) --> f --> g ( ancol bậc 3).a là

a. 1 - clo - 2 - metylbutan

b. 2 - clo - 3 - metylbutan

c.1 - clo - 2,2 đimetyl propan

d. 1- clo - 3 metylbutan.

câu 7 : số đồng phân cấu tạo mạch hở có ctpt là c5h10cl2 có thể td với dd naoh cho sp tham gia pư tráng bạc là ?

A.2..................... b . 3 .....................c.4 ............................d.5

câu 8 : cho các chất al4c3 ; c3h8 ; ch2(coona)2 ; c2h6 ; cac2 ; ch3coona.số chất điều chế trực tiếp được metan.

A.2.....................b.3........................c.4................................d.5

câu 9 : cho các chất : c2h2 , xiclohexan , toluen , natri benzoat , n-c6h14.có bao nhiêu chất tạo trực tiếp benzen.

A.5 ....................b.4 .........................c.3................................ d.2

câu 10 : cho các chất : c2h5coona ; c2h5cl ; c2h5oh ; c3h8 ; c2h2 ; c4h10 ; ch2br-ch2br ; ch3chbr2.số chất không điều chế trực tiếp được c2h4

a.1....................... b.2......................... c.3.............................. d.4
.............. .
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom