Hóa 9 Hòa tan26,64g chất X là tinh thể muối sunfat ...

Nguyễn Danh Đạt

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng bảy 2019
17
6
6
19
Bắc Ninh
THCS Đại Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình bài này với !!!!
Hòa tan 26,64g chất X là tinh thể muối sunfat ngậm nước của kim loại M ( hóa trị x) và nước được dd A. Cho A tác dụng với dd xút vừa đủ thu được kết tủa B. Nung B ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thu được 4,08g chất rắn. Cho dd A tác dụng với BaCl2 vừa đủ thu được 27,96g BaSO4
a)Xác định CTHH của X và thể tích dd NaOH 2M cần cho vào A để được lượng kết tủa max, min
b)Cho 250ml KOH aM tác dụng hết với dd A thu được 2,34g kết tủa. Tính a
 
Last edited by a moderator:

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
19
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Giúp mình bài này với !!!!
Hòa tan 26,64g chất X là tinh thể muối sunfat ngậm nước của kim loại M ( hóa trị x) và nước được dd A. Cho A tác dụng với dd xút vừa đủ thu được kết tủa B. Nung B ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thu được 4,08g chất rắn. Cho dd A tác dụng với BaCl2 vừa đủ thu được 27,96g BaSO4
a)Xác định CTHH của X và thể tích dd NaOH 2M cần cho vào A để được lượng kết tủa max, min
b)Cho 250ml KOH aM tác dụng hết với dd A thu được 2,34g kết tủa. Tính a
Ta có ptpu
TH1: [tex]M_2(SO_4)_n+2nNaOH=>2M(OH)_n+nNa_2SO_4[/tex]
[tex]\frac{0,12}{n}[/tex]........................................................[tex]\frac{0,24}{n}[/tex]
[tex]2M(OH)_n=>M_2O_n+nH_2O[/tex]
[tex]\frac{0,24}{n}[/tex].............................[tex]\frac{0,12}{n}[/tex]
TH2: [tex]M_2(SO_4)_n+nBaCl_2=>nBaSO_4+2MCl_n[/tex]
[tex]\frac{0,12}{n}[/tex] .................................................................0,12
Từ đề bài suy ra [tex]nM_2(SO_4)_n=\frac{0,12}{n}[/tex] (mol)
Ta có:
[tex]\frac{0,12}{n}.(2M+16n)=4,08[/tex]
Biện luận M,n, ta tìm được M=Al
Gọi CTHH của X là [tex]Al_2(SO_4)_3.nH_2O[/tex]
Ta có phương trình
[tex]\frac{342}{18n}=\frac{0,04.342}{26,64-0,04.342}[/tex]
Tính toán được [tex]Al_2(SO_4)_3.18H_2O[/tex]
Gọi x là số mol của NaOH
Để lượng kết tủa max thì nNaOH vừa đủ với phản ứng <=> nNaOH= 0,24 mol => Tính V
Để lượng kết tủa min thì m kết tủa không còn sau phản ứng => Tức NaOH dư sau phản ứng (1)
n Al(OH)3 tính theo số mol của Al2(SO4)3
[tex]Al_2(SO_4)_3+6NaOH=>2Al(OH)_3+3Na_2SO_4[/tex]
0,04...........................x
0,04.........................0,24.......................0,08
0............................x-0,24......................0,08
[tex]Al(OH)_3+NaOH=>NaAlO_2+2H_2O[/tex]
0,08...................0,08
x-0,24=0,08 <=> x=0,32 mol => Tính V
b) Gọi y là số mol của KOH
Sau phản ứng (1) ta chắc chắn 1 điều là KOH dư
[tex]Al_2(SO_4)_3+6KOH=>2Al(OH)_3+3K_2SO_4[/tex] (1)
0,04............................y
0,04.........................0,24...............0,08
0.............................y-0,24.............0,08
[tex]Al(OH)_3+KOH=>KAlO_2+2H_2O[/tex] (2)
0,08................y-0,24
y-0,24.............y-0,24
[tex]\frac{13}{1900}[/tex]
=> Sau phản ứng (2) Al(OH)3 dư
Từ đây ta tính được tất cả
 
Last edited:
Top Bottom