Hóa 8 Hoà tan

PhươngAnhNguyễn479

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tám 2018
104
24
26
21
Hà Nội
Nguyễn Trường Tộ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 2,16g Al vào cốc đựng lượng dư HNO3 thu được hỗn hợp khí A gồm Na2O và N2
1. Viết các phương trình phản ứng
2. Giả sử khí A có tỉ khối so với H2 = 18,45
a) Tìm % theo thể tích mỗi khí trong A
b) Tính thể tích khí A đo ở đktc và đo ở 54,6 độ C; 1,5 atm
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
1.
8Al + 30HNO3 ----> 8Al(NO3)3 + 3N2O + 15H2O (1)
10Al + 36HNO3 -----> 10Al(NO3)3 + 3N2 + 18H2O (2)
2. Ta có: MtbA = 18,45.2 = (44.nN2O + 28.nN2)/(nN2O + nN2) => nN2O/nN2 = 89/71 (*)
nAl(1) = 8/3.nN2O ; nAl(2) = 10/3. nN2
nAl(1) + nAl(2) = 8/3.nN2O + 10/3.nN2 = nAl = 0,08 (**)
Từ (*) và (**) suy ra: nN2O = ; nN2
b. nA = nN2O + nN2
V = nA.R.T/p = nA.0,082.(273+54,6)/1,5
 
Top Bottom