Hóa 10 Hòa tan oxit sắt bằng H2SO4

Ngô Thái Dương

Học sinh
Thành viên
19 Tháng ba 2017
27
5
41
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3 và Fe3O4 bằng lượng vừa đủ H2so4 loãng thu được 500ml dd Y. Chia Y thành 2 phần bằng nhau
Cô cạn phần 1 thu được 31,6 gam hh muối khan
Sục khí clo dư vào phần 2 sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, cô cạn dd thì thu được 33,375g hh muối khan
a) tính m và nồng độ mol/ lít các chất trong Y
b) cho hh X vào H2SO4 đặc nóng dư, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn dẫn 180ml dd NaOH 1M. Tính khối lượng muối thu được trong dung dịch
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hoà tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3 và Fe3O4 bằng lượng vừa đủ H2so4 loãng thu được 500ml dd Y. Chia Y thành 2 phần bằng nhau
Cô cạn phần 1 thu được 31,6 gam hh muối khan
Sục khí clo dư vào phần 2 sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, cô cạn dd thì thu được 33,375g hh muối khan
a) tính m và nồng độ mol/ lít các chất trong Y
b) cho hh X vào H2SO4 đặc nóng dư, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn dẫn 180ml dd NaOH 1M. Tính khối lượng muối thu được trong dung dịch

Qui X gồm a, b mol FeO, Fe2O3 trong mỗi phần
Dd Y: FeSO4 a mol, Fe2(SO4)3 b mol => 152a + 400b = 31,6
3 FeSO4 + 1,5Cl2 -> Fe2(SO4)3 + FeCl3
a------------------0,5a
mCl2 = 71*0,05a = 33,375 - 31,6 => a = 0,05 và b = 0,06
=> mX = m = 2*(72a + 160b) = 26,4
=> nồng độ mol các muối

Câu b : không rõ nghĩa
 
  • Like
Reactions: Ngô Thái Dương

Ngô Thái Dương

Học sinh
Thành viên
19 Tháng ba 2017
27
5
41
21
Qui X gồm a, b mol FeO, Fe2O3 trong mỗi phần
Dd Y: FeSO4 a mol, Fe2(SO4)3 b mol => 152a + 400b = 31,6
3 FeSO4 + 1,5Cl2 -> Fe2(SO4)3 + FeCl3
a------------------0,5a
mCl2 = 71*0,05a = 33,375 - 31,6 => a = 0,05 và b = 0,06
=> mX = m = 2*(72a + 160b) = 26,4
=> nồng độ mol các muối

Câu b : không rõ nghĩa
Chỗ Tính m bạn có thể giải cụ thể hơn ko ạ? Mình chưa hiểu. Cảm ơn
 
Top Bottom