Hóa 11 Hòa tan m gam Fe bằng dung dịch HNO3 thu được dung dịch X và 0,672 lit khí NO ( đktc).

DieuGigi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng ba 2017
383
196
156
22
Nghệ An
THPT Lê Hồng Phong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan m gam Fe bằng dung dịch HNO3 thu được dung dịch X và 0,672 lit khí NO ( đktc).Thêm dung dịch chứa 0,05 mol HCl vào dung dịch X thì thấy khí NO tiếp tục thoát ra và thu được dung dịch Y. Để phản ứng hết với các chất trong dung dịch Y cần vừa đủ 100ml mol NaOH 1,3M . Dung dịch Y hòa tan tối đa m1 gam Cu (biết NO là sản phẩm khử duy nhất của N+5) .Tính m và m1
Giup mình giải thích hộ bài này với!
 
Last edited:

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hòa tan m gam Fe bằng dung dịch HNO3 thu được dung dịch X và 0,672 lit khí NO ( đktc).Thêm dung dịch chứa 0,05 mol HCl vào dung dịch X thì thấy khí NO tiếp tục thoát ra và thu được dung dịch Y. Để phản ứng hết với các chất trong dung dịch Y cần vừa đủ 100ml mol NaOH 1,3M . Dung dịch Y hòa tan tối đa m1 gam Cu (biết NO là sản phẩm khử duy nhất của N+5) .Tính m và m1

Giup mình giải thích hộ bài này với!
Khi cho thêm axit HCl vào X lại thấy có khí NO thoát ra => Fe dư, muối Fe3+
Ta có: nHNO3 = 4nNO(1) = 0,12 mol
Giả sử dung dịch Y gồm các Fe3+ (a mol), H+ (b mol), Cl- (0,05 mol) và NO3- (c mol)
Ta có: nOH- = nCl- + nNO3- = 0,05 + c = 0,13 mol => c = 0,08 mol
Bảo toàn điện tích => 3a + b = 0,13 (1)
Lại có:
Fe + NO3- + 4H+ ----------> Fe3+ + 2H2O + NO
(a-0,03)------(0,05-b)
=> (0,05 - b) = 4.(a - 0,03) (2)
Từ (1) và (2) => a = 0,04 và b = 0,01
=> nFe(bd) = 0,04 mol => m = 2,24 gam
Ta có:
3Cu + 8H+ + 2NO3- ---> 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
0,00375<-0,01
Cu + 2Fe3+ ---> Cu2+ + 2Fe2+
0,02<-0,04
=> nCu = 0,02375mol => m1 = 1,52 gam
 
Last edited:
  • Like
Reactions: DieuGigi
Top Bottom