Hóa 9 Hòa tan kết tủa

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hoà tan hết V lít HCl (đktc) vào 300 ml dd Ba(OH)2 1M thu được dd X. Cho X pư với
dung dịch có 0,1 mol NaAlO2. Để thu được lượng kết tủa cực đại thì V bằng bao nhiêu?
2. Cho 150 ml dd KOH 1,2M tác dụng với 100 ml dd AlCl3 nồng độ x mol/l, thu được dd Y và 4,68 gam kết tủa. Loại bỏ kết tủa, thêm tiếp 175 ml dd KOH 1,2M vào Y, thu được 2,34 gam kết tủa. Giá trị của x là bao nhiêu?
Em xin chân thành cảm ơn!
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
1. Hoà tan hết m gam ZnSO4 vào nước được dd X. Cho 110 ml dung dịch KOH 2M vào X được a gam kết tủa. Nếu cho 140 ml dung dịch KOH 2M vào X thì cũng thu được a gam kết tủa. Giá trị của m là bao nhiêu?
Theo gt ta có: $n_{KOH/(1)}=0,22(mol);n_{KOH/(2)}=0,28(mol)$
Phản ứng 1 kết tủa chưa bị hòa tan còn phản ứng 2 đã bị hòa tan
$ZnSO_4+2KOH\rightarrow Zn(OH)_2+K_2SO_4$
$Zn(OH)_2+2KOH\rightarrow K_2ZnO_2+2H_2O$
Gọi số mol ZnSO4 là x(mol)
Ta có: $0,22=x-\frac{0,28-2x}{2}\Rightarrow x=0,18(mol)\Rightarrow m_{ZnSO_4}=28,98(g)$
2. Cho 150 ml dd KOH 1,2M tác dụng với 100 ml dd AlCl3 nồng độ x mol/l, thu được dung dịch Y và 4,68 gam kết tủa. Loại bỏ kết tủa thêm tiếp 175 ml dd KOH 1,2M vào Y, thu được 2,34 gam kết tủa. Giá trị của x là bao nhiêu?
Theo gt ta có: $n_{KOH/(1)}=0,18(mol);n_{KOH/(2)}=0,21(mol);n_{Al(OH)_3/(1)}=0,06(mol);n_{Al(OH)_3/(2)}=0,03(mol)$
$AlCl_3+3KOH\rightarrow Al(OH)_3+3KCl$
$Al(OH)_3+KOH\rightarrow KAlO_2+2H_2O$
Vì nKOH/3=0,06=nkettua nên phản ứng 1 tạo kết tủa max
Ta có: $0,1x=0,06;0,21-0,1x.3=0,03$
$\Rightarrow x=0,6;x=0,6$ (Chọn vì thỏa mãn)
 
Top Bottom