Hóa 12 hòa tan hỗn hợp

Ngọc Hân 2k2

Học sinh
Thành viên
24 Tháng một 2019
126
25
26
23
Quảng Trị
THPT VĨNH LINH
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hết hỗn hợp chứa 25,12 g gồm Al ,Fe, FeCO3 (trong đó khối lượng của FeCO3 là 17,4 gam) trong dung dịch chứa 0,13 mol KNO3 và 1,12 mol HCl. kết thúc phản ứng thu được dung dịch X chứa m gam muối trung hòa và 7,84 hỗn hợp khí Y gồm CO2, NO ,H2. tính m
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
nFeCO3 = 0,15 mol
Đặt mol của Al, Fe, FeCO3 lần lượt là a, b. Ta có:
25,12 gam hh + KNO3:0,13 mol ; HCl:1,12 mol ---> ddX + Y (CO2:0,15; NO; H2) + H2O
Đặt mol của NO: a ; H2: b; NH4+: c
Ta có: 30a + 2b = 7,84 - 0,15.44 = 1,24
Bảo toàn nguyên tố N: nN(KNO3) = nN(NO) + nN(NH4+) => a + c = 0,13
nH+ = 1,12 = 4.nNO + 2.nH2 + 10.nNH4+ + 2.nCO2 => 1,12 = 4.a + 2b + 10c + 2.0,15
Suy ra a; b; c (Bạn xem lại số liệu đề thử nhé, mình tính ra có nghiệm âm)
m = mKL + mK+ + mNH4+ + mCl- = 25,12 - mCO32- + mK+ + mNH4+ + mCl-
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi
Top Bottom