Hóa 9 Hòa tan hỗn hợp gồm 1,12 gam Fe và 9,28 gam FexOy trong dung dịch H2SO4 đặc, nóng thu được dung dịch

Song_Ngu_123

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2021
359
200
76
Hà Nam
THCS Trần Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan hỗn hợp gồm 1,12 gam Fe và 9,28 gam FexOy trong dung dịch H2SO4 đặc, nóng thu được dung dịch X và 0,784 lít khí SO2 (đktc) duy nhất. Để phản ứng hết với lượng muối sắt (III) trong dung dịch X cần dùng hết 3,52 gam Cu. Xác định công thức phân tử của FexOy
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
- Ta có: nFe=0,02 ; nSO2=0,035 ; nCu=0,055=>nFe3+=0,11
- Đặt a và b là mol Fe2+ trong X và mol Oxi trong oxit
- Ta có: 56(a+0,11)+16b=9,28+1.12
- BT e: 0,11.3+2a=0,07+2b => a=0,03 và b=0,16
=> nFe trong oxit=(9,28-0,16.16)/56=0,12
=>x/y=0,12/0,16=3/4=> CTHH: Fe3O4
 
Top Bottom