Hóa 11 Hoà tan hoàn toàn m gam ZnSO4

Doan Anh

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2021
102
109
21
Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn m gam ZnSO4 vào nước được dung dịch X. Nếu cho 110 ml dung dịch KOH 2M vào X thì thu được 3a gam kết tủa. Mặt khác, nếu cho 140 ml dung dịch KOH 2M vào X thì thu được 2a gam kết tủa. Giá trị của m có thể là?
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

Doan Anh

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2021
102
109
21
Hưng Yên
mọi người giúp mình bài này với ạ. Câu này mình search mạng mà khó hiểu quá
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Hoà tan hoàn toàn m gam ZnSO4 vào nước được dung dịch X. Nếu cho 110 ml dung dịch KOH 2M vào X thì thu được 3a gam kết tủa. Mặt khác, nếu cho 140 ml dung dịch KOH 2M vào X thì thu được 2a gam kết tủa. Giá trị của m có thể là?
Gọi $n_{ZnSO_4}$ ban đầu = x mol
Từ đề bài suy ra có 2 TH xảy ra :
TH1 : TN1 chưa xảy ra pứ hòa tan, TN2 đã xảy ra pứ hòa tan
TN1: $ZnSO_4+2KOH \rightarrow Zn(OH)_2+K_2SO_4$
$n_{Zn(SO_4)}(1)=0,11 mol \rightarrow a=\frac{0,11}{3}$
TN2:
$ZnSO_4+2KOH \rightarrow Zn(OH)_2+K_2SO_4$
$Zn(OH)_2+2KOH \rightarrow K_2ZnO_2+H_2O$
$n_{KOH}=2x+2(x-3a)=0,28 \rightarrow x > 0,11 $
$\rightarrow $ Loại

TH2: Cả 2 TN đều đã xảy ra pứ hòa toàn
Chênh $n_{KOH}=0,06 mol \rightarrow 3a-2a=0,03 \rightarrow a =0,03 mol$
$ZnSO_4 + 2KOH \rightarrow Zn(OH)_2+K_2SO_4$
$Zn(OH)_2 +2KOH \rightarrow K_2ZnO_2 +H_2O$

$n_{KOH}=0,22 = 2x+ 2.(x-3a) \rightarrow x=0,1 mol$
$\rightarrow m=16,1 g$

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
 

Doan Anh

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2021
102
109
21
Hưng Yên
chị ơi, e ko hiểu đoạn này ạ, làm sao để có dòng này ạ: nKOH=2x+2(x−3a)=0,28

Gọi $n_{ZnSO_4}$ ban đầu = x mol
Từ đề bài suy ra có 2 TH xảy ra :
TH1 : TN1 chưa xảy ra pứ hòa tan, TN2 đã xảy ra pứ hòa tan
TN1: $ZnSO_4+2KOH \rightarrow Zn(OH)_2+K_2SO_4$
$n_{Zn(SO_4)}(1)=0,11 mol \rightarrow a=\frac{0,11}{3}$
TN2:
$ZnSO_4+2KOH \rightarrow Zn(OH)_2+K_2SO_4$
$Zn(OH)_2+2KOH \rightarrow K_2ZnO_2+H_2O$
$n_{KOH}=2x+2(x-3a)=0,28 \rightarrow x > 0,11 $
$\rightarrow $ Loại

TH2: Cả 2 TN đều đã xảy ra pứ hòa toàn
Chênh $n_{KOH}=0,06 mol \rightarrow 3a-2a=0,03 \rightarrow a =0,03 mol$
$ZnSO_4 + 2KOH \rightarrow Zn(OH)_2+K_2SO_4$
$Zn(OH)_2 +2KOH \rightarrow K_2ZnO_2 +H_2O$

$n_{KOH}=0,22 = 2x+ 2.(x-3a) \rightarrow x=0,1 mol$
$\rightarrow m=16,1 g$

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
Chị ơi e ko hiểu đoạn "$n_{KOH}=2x+2(x-3a)=0,28 \rightarrow x > 0,11 $" ạ
 
Last edited by a moderator:

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Chị ơi e ko hiểu đoạn "$n_{KOH}=2x+2(x-3a)=0,28 \rightarrow x > 0,11 $" ạ
Em xem 2 pt này nhé :
$ZnSO_4 + 2KOH \rightarrow Zn(OH)_2+K_2SO_4$ (1)
$Zn(OH)_2 +2KOH \rightarrow K_2ZnO_2 +H_2O$ (2)

Ở (1) $n_{KOH}=2n_{ZnSO_4}=2x$
Sau (1) $n_{Zn(OH)_2}=x mol$ - coi đây là ban đầu
Sau (2) $n_{Zn(OH)_2}=3a mol$ - coi đây là dư
$\rightarrow n_{Zn(OH)_2} (2)=x-3a mol$ ( phản ứng = ban đầu - dư )
$\rightarrow n_{KOH}(2)=2(x-3a) mol$
$\rightarrow \sum n_{KOH}=2x+2(x-3a)=0,28 mol$
Ta tính được x < 0,11 suy ra TH này không đúng

E xem có mắc chỗ nào nữa k nhé!
 
Last edited:

Doan Anh

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2021
102
109
21
Hưng Yên
Em xem 2 pt này nhé :
$ZnSO_4 + 2KOH \rightarrow Zn(OH)_2+K_2SO_4$ (1)
$Zn(OH)_2 +2KOH \rightarrow K_2ZnO_2 +H_2O$ (2)

Ở (1) $n_{KOH}=2n_{ZnSO_4}=2x$
Sau (1) $n_{Zn(OH)_2}=x mol$ - coi đây là ban đầu
Sau (2) $n_{Zn(OH)_2}=3a mol$ - coi đây là dư
$\rightarrow n_{Zn(OH)_2} (2)=x-3a mol$ ( phản ứng = ban đầu - dư )
$\rightarrow n_{KOH}(2)=2(x-3a) mol$
$\rightarrow \sum n_{KOH}=2x+2(x-3a)=0,28 mol$
Ta tính được x < 0,11 suy ra TH này không đúng

E xem có mắc chỗ nào nữa k nhé!
nhưng chị ơi, a=0,11/3 , thay vào cái $\rightarrow \sum n_{KOH}=2x+2(x-3a)=0,28 mol$ ra x=0.125 thì thỏa mãn chứ ạ
 
Top Bottom