Hóa 11 Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm Ba, BaO, Al và Al2O3 vào H2O dư

longhama6a2

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2012
464
22
126
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm Ba, BaO, Al và Al2O3 vào H2O dư, thu được 0,896 lít khí (đktc) và dung dịch Y. Hấp thụ hoàn toàn 1,2096 lít khí CO2 (đktc) vào Y, thu được 4,302 gam kết tủa. Lọc kết tủa, thu được dung dịch Z chỉ chứa một chất tan. Mặt khác, dẫn từ từ CO2 đến dư vào Y thì thu được 3,12 gam kết tủa. Giá trị của m là
Các bạn giải chi tiết giúp tớ nhé
tks
 
  • Like
Reactions: học mãi.vn.com

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm Ba, BaO, Al và Al2O3 vào H2O dư, thu được 0,896 lít khí (đktc) và dung dịch Y. Hấp thụ hoàn toàn 1,2096 lít khí CO2 (đktc) vào Y, thu được 4,302 gam kết tủa. Lọc kết tủa, thu được dung dịch Z chỉ chứa một chất tan. Mặt khác, dẫn từ từ CO2 đến dư vào Y thì thu được 3,12 gam kết tủa. Giá trị của m là
Các bạn giải chi tiết giúp tớ nhé
tks
Các phản ứng có thể xảy ra
Ba + 2H2O --> Ba(OH)2 + H2
BaO + H2O ---> Ba(OH)2
2Al + Ba(OH)2 + 2H2O --> Ba(AlO2)2 + 3H2
Al2O3 + Ba(OH)2 --> Ba(AlO2)2 + H2O
Ba(AlO2) + 2CO2 + 4H2O --> Ba(HCO3)2 + 2Al(OH)3
Ba(OH)2 + CO2 --> BaCO3 + H2O
Ba(OH)2 + 2CO2 --> Ba(HCO3)2
Coi X gồm Al, Ba, O
Vì Hấp thụ hoàn toàn 1,2096 lít khí CO2 (đktc) vào Y, thu được 4,302 gam kết tủa. Lọc kết tủa, thu được dung dịch Z chỉ chứa một chất tan. Mặt khác, dẫn từ từ CO2 đến dư vào Y thì thu được 3,12 gam kết tủa.
=> 3,12g kết tủa là Al(OH)3 => nAl(OH)3 = 0,04 =nAl
=> 4,302-3,12g kết tủa là BaCO3 => nBaCO3= 0,006
Bảo toàn C : nBa(HCO3)2 sau khi hấp thụ 1,2096l CO2 = 2nC trong Ba(HCO3)2 = nCO2 - nBaCO3 = 0,024
=> Bảo toàn Ba => nBa = 0,006 + 0,024= 0,03
Bảo toàn e : 2nBa + 3nAl = 2nH2 + 2nO
mà nH2 = 0,896/22,4
=> nO = 0,05
=> m= 5,99
 
Last edited:

Monkey.D.Yato

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng một 2018
1,074
1,190
186
Gia Lai
THPT Chu Văn An
mình nghĩ bạn nên ghi thêm các phản ứng để mọi người hiểu dễ hơn bài làm của bạn nha
 
  • Like
Reactions: bienxanh20

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm Ba, BaO, Al và Al2O3 vào H2O dư, thu được 0,896 lít khí (đktc) và dung dịch Y. Hấp thụ hoàn toàn 1,2096 lít khí CO2 (đktc) vào Y, thu được 4,302 gam kết tủa. Lọc kết tủa, thu được dung dịch Z chỉ chứa một chất tan. Mặt khác, dẫn từ từ CO2 đến dư vào Y thì thu được 3,12 gam kết tủa. Giá trị của m là
Các bạn giải chi tiết giúp tớ nhé
tks
Thích thì lớp 9 nè :v
nH2 = 0,04 mol
Ba + 2H2O = Ba(OH)2 + H2
dd Z chỉ chứa 1 chất tan => Ba(HCO3)2
Kết tủa: Al(OH)3, BaCO3
CO2 dư
Kết tủa gồm Al(OH)3 : n = 0,04 mol
=> dd Y: Ba(OH)2, Ba(AlO2)2
nBaCO3 = (4.302 - 3,12)/197 = 0,006 mol
Bảo toàn C: nBa(HCO3)2 = (0,054 - 0,006)/2 = 0,024 mol
Bảo toàn Al : nBa(AlO2)2 = 1/2nAl = 0,02 mol
Bảo toàn Ba => nBa(OH)2 (Y) = (0,024 + 0,006) - 0,02 = 0,01 mol

Ta có thể viết giản đồ của quá trình đầu tiên như sau:
Ba
BaO + H2O = Ba(OH)2 : 0,01 + H2: 0,04
Al Ba(AlO2)2: 0,02
Al2O3

Bảo toàn H => nH2O = (0,01.2+0,04.2)/2 = 0,05 mol
Bảo toàn kl => m = 0,01.171 + 0,02.255 + 0,04.2 - 0,05.18 = 5,99g OK!
 
Top Bottom