Hóa 9 Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm Fe3O4 và kim loại R ( hóa trị II không đổi) trong dung dịch H2SO4

Vũ Ngọc Lâm

Học sinh
Thành viên
5 Tháng chín 2018
14
9
31
21
Nam Định
THCS Nghĩa Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm Fe3O4 và kim loại R ( hóa trị II không đổi) trong dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được 4,48 lít khí SO2 (đktc, sản phẩm khử duy nhất của H2SO4 ) và dung dịch Y chỉ chứa 93,6 gam chất tan gồm 2 muối sunfat trung hòa. Xác định R.
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
25
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm Fe3O4 và kim loại R ( hóa trị II không đổi) trong dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được 4,48 lít khí SO2 (đktc, sản phẩm khử duy nhất của H2SO4 ) và dung dịch Y chỉ chứa 93,6 gam chất tan gồm 2 muối sunfat trung hòa. Xác định R.
Bài này đủ đề chưa e?
 

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
22
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm Fe3O4 và kim loại R ( hóa trị II không đổi) trong dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được 4,48 lít khí SO2 (đktc, sản phẩm khử duy nhất của H2SO4 ) và dung dịch Y chỉ chứa 93,6 gam chất tan gồm 2 muối sunfat trung hòa. Xác định R.
Có thể giải như sau:
2Fe3O4 + 10H2SO4 -> 3Fe2(SO4)3 + SO2 + 10H2O
a...........................................1,5a...........0,5a
RO + 2H2SO4 -> RSO4 + SO2 + 2H2O
b..............................b..............b
0,5a +b=0,2 (1)=> b = 0,2-0,5a
600a + b(R + 96)=93,6 (2)
thay b vào (2) ta được a(600 -48 -0,5R) +0,2R =93,6 -19,2
=>a = [tex]0<\frac{74,4-2R}{552-0,5R}<0,2[/tex]
nhưng ra R trong khoảng xấu lắm
nghi đề sai lắm
 

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
25
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
Có thể giải như sau:
2Fe3O4 + 10H2SO4 -> 3Fe2(SO4)3 + SO2 + 10H2O
a...........................................1,5a...........0,5a
RO + 2H2SO4 -> RSO4 + SO2 + 2H2O
b..............................b..............b
0,5a +b=0,2 (1)=> b = 0,2-0,5a
600a + b(R + 96)=93,6 (2)
thay b vào (2) ta được a(600 -48 -0,5R) +0,2R =93,6 -19,2
=>a = [tex]0<\frac{74,4-2R}{552-0,5R}<0,2[/tex]
nhưng ra R trong khoảng xấu lắm
nghi đề sai lắm
Kim loại R mà e , đâu phải oxit
Vs lại khoảng của a hình như k phải thế đâu e xem lại nhé
 
Top Bottom