Hóa 8 Hòa tan hoàn toàn 5,2 g ...

minhquangab

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2014
164
31
26
Du học sinh
Vũ trụ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 5,2 g hỗn hợp gồm Mg và Fe bằng dung dịch HCl 1M thì thu được 3,36 lít khí [tex]H_{2}[/tex] (đktc).
a, Tính thành phần % theo khối lượng mỗi kim loại có trong hỗn hợp.
b, Tính thể tích dung dịch HCl đã dùng.
 

Giai Kỳ

Học sinh
Thành viên
3 Tháng một 2019
155
84
36
22
Hà Nội
No information
a. nMg=x; nFe=y.
Giải hpt 2pt: 1pt về khối lượng và 1 pt về số mol => x,y rồi tính như bth thôi.
- Nếu không hiểu thì bảo lại mình giải cho nhé.
 

Giai Kỳ

Học sinh
Thành viên
3 Tháng một 2019
155
84
36
22
Hà Nội
No information
- OK :v
- nMg=x; mFe=y
1. Mg + 2HCl -> MgCl2 + H2
----x-------2x---------x--------x--
2. Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2
----y------2y---------y---------y--
=> x+y = nH2 = 0,15mol
1 pt khối lượng: 24x+56y= 5,2(g)
=> x=0,1; y=0,05
=> mMg = 2,4g => %Mg=46,15%
=> %Fe= 53,85%
b. nHCl = 2.0,1 + 2.0,05 = 0,3 mol
=> V = n/Cm = 0,3 l
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,911
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Hòa tan hoàn toàn 5,2 g hỗn hợp gồm Mg và Fe bằng dung dịch HCl 1M thì thu được 3,36 lít khí [tex]H_{2}[/tex] (đktc).
a, Tính thành phần % theo khối lượng mỗi kim loại có trong hỗn hợp.
b, Tính thể tích dung dịch HCl đã dùng.
a)
Mg + 2HCl -> MgCl2 + H2
-x------------------------------x--
Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2
-y----------------------------y--
24x + 56y = m hỗn hợp = 5,2 (1)
x + y = nH2 = 0,15 (2)
-> x = 0,1 , y = 0,05
-> mMg = 0,1.24 = 2,4 (g)
-> mFe = 0,05.56 = 2,8 (g)
%mMg = 2,4/5,2 = 46,15%
%mFe = 100% - 46,15% = 53,85%
b)
nHCl đã dùng = 2x + 2y = 0,3 mol
-> VHCl = n/CM = 0,3/1 = 0,3 (l)
 

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
23
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
53499978_1002724146592042_8075867366476480512_n.jpg
bạn xem thế ngày giải đúng chưa??
 
Top Bottom