Hóa 9 Hòa tan hoàn toàn 49,6 g hỗn hợp X ...

minhquangab

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2014
164
31
26
Du học sinh
Vũ trụ

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Hòa tan hoàn toàn 49,6 g hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 bằng H2SO4 đặc, nóng thu được dung dịch Y và 8,96 lít SO2 (đktc)
a, Tính % khối lượng của Oxi trong X.
b, Tính khối lượng muối thu được trong dung dịch Y.
Bài thiếu dữ kiện
Quy đổi :hh về Fe,O
gọi nFe=x,nO=y
--->56x+16y=49,6(I)
Bảo toàn e--->3x-2y=0,8(II)
--->x=0,7;y=0,65--->%mO=20,967%
nSO4(2-)=nSO2=0,4 mol (mâu thuẫn giữa nSO42- và nFe)---> có cả PT: (2Fe3+)+Fe--->3Fe2

--->m(muối)=0,4.96+56.0,7=77,6g
 
Last edited:

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Hòa tan hoàn toàn 49,6 g hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 bằng H2SO4 đặc, nóng thu được dung dịch Y và 8,96 lít SO2 (đktc)
a, Tính % khối lượng của Oxi trong X.
b, Tính khối lượng muối thu được trong dung dịch Y.
a)Đặt [tex]n_{Fe(X)}=a(mol)[/tex]
Sơ đồ phản ứng tổng quát:
[tex]X(Fe,FeO,Fe_2O_3,Fe_3O_4)+H_2SO_4\rightarrow Fe_2(SO_4)_3+H_2O+SO_2[/tex]
Bảo toàn số mol Fe, ta có:[tex]n_{Fe_2(SO_4)_3}=0,5a[/tex]
Bảo toàn số mol S, ta có:[tex]n_{H_2SO_4}=3n_{Fe_2(SO_4)_3}+n_{SO_2}=1,5a+\frac{8,96}{22,4}=3a+0,4[/tex]
Bảo toàn số mol H, ta có:[tex]n_{H_2O}=n_{H_2SO_4}=1,5a+0,4[/tex]
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng, ta có:
[tex]m_X+m_{H_2SO_4}=m_{muối}+m_{H_2O}+m_{SO_2}\Rightarrow 49,6+98(1,5a+0,4)=400.1,5a+18(1,5a+0,4)+0,4.64\Rightarrow a=0,7[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{O_2}=49,6-0,7.56=10,4(g)[/tex]
=>m%O2=[tex]\frac{10,4}{49,6}.100\approx 20,97[/tex]%
b)[tex]m_{muối}=m_{Fe_{2}(SO_{4})_{3}}=200a=140(g)[/tex]
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
a)Đặt [tex]n_{Fe(X)}=a(mol)[/tex]
Sơ đồ phản ứng tổng quát:
[tex]X(Fe,FeO,Fe_2O_3,Fe_3O_4)+H_2SO_4\rightarrow Fe_2(SO_4)_3+H_2O+SO_2[/tex]
Bảo toàn số mol Fe, ta có:[tex]n_{Fe_2(SO_4)_3}=a[/tex]
Bảo toàn số mol S, ta có:[tex]n_{H_2SO_4}=3n_{Fe_2(SO_4)_3}+n_{SO_2}=3a+\frac{8,96}{22,4}=3a+0,4[/tex]
Bảo toàn số mol H, ta có:[tex]n_{H_2O}=n_{H_2SO_4}=3a+0,4[/tex]
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng, ta có:
[tex]m_X+m_{H_2SO_4}=m_{muối}+m_{H_2O}+m_{SO_2}\Rightarrow 49,6+98(3a+0,4)=400a+18(3a+0,4)+0,4.64\Rightarrow a=0,35[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{O_2}=49,6-0,35.56=30(g)[/tex]
=>m%O2=[tex]\frac{30}{49,6}.100\approx 60,48[/tex]%
b)[tex]m_{muối}=m_{Fe_{2}(SO_{4})_{3}}=400a=140(g)[/tex]

Sai mol muối câu b
Mol Fe = a => mol Fe2(SO4)3 = 0,5a
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5
Top Bottom