hòa tan hoàn toàn 44.9g hỗn hợp $Na_2CO_3, K_2SO_3$ vào dung dịch $HCl$ dư thu được dung dịch B và 7

H

hoctaptructuyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hoàn toàn 44.9g hỗn hợp $Na_2CO_3, K_2SO_3$ vào dung dịch $HCl$ dư thu được dung dịch B và 7.84 lít khí X đktc. Cho toàn bboj khí X vào bình có dung tích 4.5l có sẵn 3.1 gam oxi có úc tá $V_2O_5$. Nhiệt độ bình là 213 độ C, áp suất P1
1, Tính P1
2, Nung nóng bình một thời gian, sau đó đưa về nhiệt độ ban đầu thì áp suất trong bình là P 2 = 0.9P1. Tính phần trăm số mol các khí trong hỗn hợp sau khi đun nóng
 
P

phamthimai146

hòa tan hoàn toàn 44.9g hỗn hợp $Na_2CO_3, K_2SO_3$ vào dung dịch $HCl$ dư thu được dung dịch B và 7.84 lít khí X đktc. Cho toàn bboj khí X vào bình có dung tích 4.5l có sẵn 3.1 gam oxi có úc tá $V_2O_5$. Nhiệt độ bình là 213 độ C, áp suất P1
1, Tính P1
2, Nung nóng bình một thời gian, sau đó đưa về nhiệt độ ban đầu thì áp suất trong bình là P 2 = 0.9P1. Tính phần trăm số mol các khí trong hỗn hợp sau khi đun nóng

Gọi a, b là số mol Na2CO3 và K2SO3 ==> 106a +158b = 44,9
mol khí = a + b = 0,35 ===> a = 0,2 và b = 0,15
mol O2 = 3.2/32 = 0,1
==. mol khí trong bình = 0,35 + 0,1 = 0,45
Áp suất bình : P1 = 0,45*0,082*(273+213)/4,5 = 3,985
SO2 + 0,5 O2 ---> SO3
x---------0,5x--------x
P2 = 0,9*P1 ==> mol khí sau phản ứng = 0,45-0,5x = 0,9*0,45 = 0,405 ==> x = 0,09
Sau phản ứng có : CO2 = 0,2 mol , SO3 =0,09 mol . SO2 dư = 0,06 , Ô2 dư = 0,055
==> %mol
 
Top Bottom