Hóa 11 Hoà tan hoàn toàn 3, 024g Al trong V ml dd hno3 0,5M (dư 15% so với lượng phản ứng)...

Heocute2712002

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng mười 2018
6
1
6
22
Bà Rịa - Vũng Tàu
THPT Vũng Tàu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 3, 024g Al trong V ml dd hno3 0,5M (dư 15% so với lượng phản ứng), sau pư thu đc V1 lít khi N2O( sp khử duy nhất, ở đktc)và dd X
a) tính V và V1
b) khi cho V2 lít dd chứa hh gồm naoh 0,1M và ba(oh)2 0,1M vào dd X, khi kết thúc các pư thu đc 7,8g kết tủa. Tính V2:MIM16
 

leanhc3dh

Học sinh
Thành viên
10 Tháng chín 2018
97
17
26
22
Phú Thọ
THPT Đoan Hùng
a) 8Al + 30 HNO3 --> 8 Al(NO3)3 + 3 N2O + 15 H2O
0,112 x y mol
=> x=0,42 mol . Do HNO3 dư 15% nên tổng HNO3 ban đầu là 0,5 mol (làm tròn nha) => V = 1 lít
y=0,042 mol => V1=0,9408 lít
b) Al3+ + 3OH- --> Al(OH)3 ( pt ion rút gọn)
0,112 0,3V2 0,1
=> Al3+ dư, OH- hết => theo pthh 0,3V2 /3 = 0,1 <=> V2 = 1 lít
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
b) Al3+ + 3OH- --> Al(OH)3 ( pt ion rút gọn)
0,112 0,3V2 0,1
=> Al3+ dư, OH- hết => theo pthh 0,3V2 /3 = 0,1 <=> V2 = 1 lít

Câu này phải biện luận 2 trường hợp
Mol Al = 0,112 => mol Al(NO)3 = 0,112
Môl OH- trong dd baz = 0,1V2 + 2*0,1V2 = 0,3V2
Mol kết tủa = 0,1

TH1: Al3+ dư => chỉ co phản ứng
Al3+ + 3 OH- -> Al(OH)3
-----------0,3----------0,1
Mol OH - = 0,3V2 = 0,3 => V2 = 1 lít

TH2: OH- dư => có hòa tan kết tủa
Al3+ + 3 OH- -> Al(OH)3
0,112--0,336----0,112
Al(OH)3 + OH - -> AlO2- + H2O
x----------------x
Mol kết tủa = 0,112 - x = 0,1 => x = 0,012
Mol OH- = 0,3V2 = 0,336 + x = 0,348 => V2 = 1,16 lít
 
Top Bottom