Hóa 11 hoà tan hoàn toàn 3,024 gam Al trong V ml dung dịch HNO3 0,5M (dư 15% so với lượng phản ứng)..

nhok_quay123

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng mười 2018
2
0
1
22
An Giang
thcs nguyen an ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoà tan hoàn toàn 3,024 gam Al trong V ml dung dịch HNO3 0,5M (dư 15% so với lượng phản ứng) sau phản ứng thu được V1 lít khí N2O (sp khử suy nhắt, dktc) và dung dịch X
a. tính giá trị V và V1
b. cho V2 lít dung dịch chứa hỗn hợp gồm NaOH 0,1M và Ba(OH)2 0,1M vào dung dịch X khi kết thúc phản ứng thu được 7,8g kết tủa. tính giá trị V2
 

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
hoà tan hoàn toàn 3,024 gam Al trong V ml dung dịch HNO3 0,5M (dư 15% so với lượng phản ứng) sau phản ứng thu được V1 lít khí N2O (sp khử suy nhắt, dktc) và dung dịch X
a. tính giá trị V và V1
b. cho V2 lít dung dịch chứa hỗn hợp gồm NaOH 0,1M và Ba(OH)2 0,1M vào dung dịch X khi kết thúc phản ứng thu được 7,8g kết tủa. tính giá trị V2
a)8Al + 30HNO3-->8Al(NO3)3 + 3N2O + 15H2O
0,112---- 0,42----------0,112---------0,042
V1 = 0,042.22,4 = 0,0948 l
nHNO3 = 0,42.115% = 0,483 mol
V = 0,483/0,5 = 0,966 l = 966ml
b) ddX gồm: nHNO3 dư = 0,063 mol và nAl(NO3)3 = 0,112 mol
H + OH --->H2O
0,063--------0,063
nOH dư = 0,3V2 - 0,063 mol
3OH + Al --->Al(OH)3
Al(OH)3 + OH -->AlO2 + 2H2O
nAl(OH)3 = 0,1 mol
Chia 2 Trường hợp OH hết và OH dư => V2 = 0,321 l hoặc V2 = 1,37 l
 
  • Like
Reactions: nhok_quay123

nhok_quay123

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng mười 2018
2
0
1
22
An Giang
thcs nguyen an ninh
a)8Al + 30HNO3-->8Al(NO3)3 + 3N2O + 15H2O
0,112---- 0,42----------0,112---------0,042
V1 = 0,042.22,4 = 0,0948 l
nHNO3 = 0,42.115% = 0,483 mol
V = 0,483/0,5 = 0,966 l = 966ml
b) ddX gồm: nHNO3 dư = 0,063 mol và nAl(NO3)3 = 0,112 mol
H + OH --->H2O
0,063--------0,063
nOH dư = 0,3V2 - 0,063 mol
3OH + Al --->Al(OH)3
Al(OH)3 + OH -->AlO2 + 2H2O
nAl(OH)3 = 0,1 mol
Chia 2 Trường hợp OH hết và OH dư => V2 = 0,321 l hoặc V2 = 1,37 l
cảm ơn pro...
 
Top Bottom