Hóa 10 Hòa tan hoàn toàn 2, 74g hỗn hợp 2 muối cacbonat kim loại X hóa trị 1 và kim loại Y hóa trị 2

Phạm Thị Lê

Học sinh
Thành viên
20 Tháng mười một 2017
12
4
21
21
Thái Bình
trung học cơ sở an ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:

Hòa tan hoàn toàn 2, 74g hỗn hợp 2 muối cacbonat kim loại X hóa trị 1 và kim loại Y hóa trị 2 bằng dung dịch HCl thu được dd D và 672 cm3 khí CO2 ở đktc.

A, Hỏi cô cạn dd X thu được bao nhiêu gam muối khan?

B, Tìm X, Y biết chúng thuộc 2 nhóm liên tiếp và cùng 1 chu kì

C, Viết công thức cấu tạo và công thức e của muối cacbonat của X, trong đó có các liên kết gì

Bài 2:

Hợp chất M tạo nên từ 2 ion có cấu hình giống Ar. Tổng số hạt p, n, e trong phân tử M là 164.

A, tìm công thức phân tử của M biết M tác dụng với Br

B, Viết công thức e của M​
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài 1:

Hòa tan hoàn toàn 2, 74g hỗn hợp 2 muối cacbonat kim loại X hóa trị 1 và kim loại Y hóa trị 2 bằng dung dịch HCl thu được dd D và 672 cm3 khí CO2 ở đktc.

A, Hỏi cô cạn dd X thu được bao nhiêu gam muối khan?

B, Tìm X, Y biết chúng thuộc 2 nhóm liên tiếp và cùng 1 chu kì

C, Viết công thức cấu tạo và công thức e của muối cacbonat của X, trong đó có các liên kết gì
a, Có nCO2 tính ra được: nHCl = 2nCO2
Sau đó bạn áp dụng bảo toàn khối lượng là ra rồi nhé. Đ/a: 3,61 gam
b, Lập công thức của 2 muối cacbonat là X2CO3 và YCO3 => gọi chung là RCO3
có nCO2 = 0,03 => n(cacbonat) = 0,03 => M(cacbonat) = 91,333 => M(R) = 31,333
Ta thấy M(R) nằm giữa M(2X) và M(Y), giả thuyết có M(Y) = M(X) + 1
=> X là Na ; M(X) = 23 => M(2X) = 46 và M(Y) = 24
c, Câu này thì bạn tham khảo SGK để tìm hiểu thêm nhé
Bài 2:

Hợp chất M tạo nên từ 2 ion có cấu hình giống Ar. Tổng số hạt p, n, e trong phân tử M là 164.

A, tìm công thức phân tử của M biết M tác dụng với Br

B, Viết công thức e của M
Câu này thì bạn xem ở đây nhé: https://diendan.hocmai.vn/threads/nguyen-tu.716405/#post-3601561
 
  • Like
Reactions: Huỳnh Thanh Trúc
Top Bottom